Chanh đem đến cho chúng ta vô vàn những lợi ích như giải khát, thanh lọc cơ thể, được sử dụng như một loại gia vị kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt trong vỏ chanh lại chứa rất nhiều tinh dầu, enzym, khoáng chất như vitamin C, vitamin P, canxi, kali, chất xơ, limonene, a-xít citric, flavonoid polyphenol và salvestrol Q40 giúp làm đẹp tóc, da, phòng chữa một số bệnh về tim, cải thiện hệ xương, tăng cường miễn dịch... Vỏ chanh thường được sấy khô để thêm vào các món ăn và dễ bảo quản khi cần dùng.
Ngăn ngừa đối với các vấn đề về tim, mụn trứng cá, cholesterol
Theo các chuyên gia, vỏ chanh bao gồm các enzyme thiết yếu, vitamin, khoáng chất vitamin C, vitamin P, canxi, kali, chất xơ, limonene... Vỏ chanh được cho là có tác dụng ngăn ngừa đối với các vấn đề về tim, mụn trứng cá, cholesterol.
Đề cập đến hiệu quả chữa bệnh của vỏ chanh, sách về tác dụng chữa bệnh từ thảo dược cho thấy, vỏ chanh có thể chữa được hàng trăm loại bệnh. Nó có thể chữa các loại u bướu, lao phổi, điều hòa huyết áp, tuyến giáp, các loại viêm…
Tốt cho sức khỏe răng miệng và vệ sinh
Thiếu vitamin C dễ dẫn đến chảy máu chân răng, viêm lợi, viêm nướu… Vì vậy cần phải cung cấp đầy đủ vitamin C cơ thể nếu không muốn mắc các bệnh về răng miệng. Vỏ chanh còn chứa a-xít citric giúp ngăn ngừa các bệnh đến răng và nướu.
Cho làn da khỏe mạnh
Hầu hết chúng ta khi ở một độ tuổi nhất định nào đó đều mắc các bệnh liên quan đến da như mụn trứng cá, nám, nếp nhăn… Đây được coi là những dấu hiệu của việc da bị lão hóa. Vỏ chanh với nguồn vitamin C và a-xít citric dồi dào giúp làm sạch các mạch máu trong cơ thể và giúp loại bỏ tạp chất cặn bã trên da. Điều này giúp da thải được độc tố, đem lại một làn da khỏe mạnh. Thế nên bạn không nên vứt vỏ chanh đi mà hãy tận dụng công dụng tuyệt vời của chúng.
Theo nghiên cứu của Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn, vỏ chanh với rất nhiều công dụng nhưng liều lượng sử dụng rất quan trọng. “Việc bạn đọc sử dụng nước sắc vỏ chanh khô hoặc tươi hàng ngày là rất tốt và hoàn toàn có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, khi dùng cần chú ý hai vấn đề. Thứ nhất, phải có liều lượng hợp lý, không nên dùng liều quá cao, thông thường từ 10-20g là vừa đủ.
Thứ hai, cần ngâm rửa vỏ chanh trước khi thái và sấy khô để tránh các loại thuốc trừ sâu hoặc hóa chất khác có hại cho cơ thể.