Bà Nguyễn Thị Thắm (50 tuổi, Hà Nội), 7 năm bán trứng tại chợ Ngã Tư Sở chia sẻ, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trứng khác nhau. Trước kia gia đình bà thường nhập trứng ở một vài cơ sở chăn nuôi ở huyện Chương Mỹ về bán nhưng có một vài khách hàng phàn nàn, ăn không ngon, không ăn được do bị hỏng. Từ đó bà để ý kĩ chọn trứng.
"Chọn được một quả trứng chuẩn không hề khó, mọi người cần để ý, quan sát thật kỹ, từ hình thức quả trứng bên ngoài cho đến chất lượng bên trong, Khi chạm tay vào trứng giả có thể cảm nhận thấy vỏ trứng giả không ráp bằng vỏ trứng thật, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ và đều tăm tắp và đặc biệt có thể tích to hơn.”
Trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng thành trứng gà ta có màu trắng hơi phớt hồng. |
Đối với trứng bị tẩy trắng bác Thắm nói tuyệt đối không chọn những quả trứng to và vỏ mỏng bởi phần nhiều đó là gà công nghiệp hoặc trứng gà Trung Quốc.
Trứng gà công nghiệp thường to hơn, có trọng lượng từ 55-60gr, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45gr.
Trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng thành trứng gà ta có màu trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên. Khi đập trứng, lòng đỏ trong trứng thường không còn nguyên khối, bị vỡ.
Đập trứng gà nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ… Gõ trứng nhẹ tay, trứng gà thật có âm thanh giòn hơn trứng gà giả.
Bảo quản trứng gà hàng ngày, những quả trứng gà chuẩn cũng để được thời gian lâu hơn hẳn những quả trứng gà Trung Quốc, hoặc các quả trứng bị tẩy trắng".
Thả trứng xuống chậu nước và quan sát, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng tốt, ngược lại là trứng cũ. Có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100g/lit) sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng cũ, chìm xuống là trứng tốt, chuẩn.
Không bảo quản trứng ở cánh của tủ lạnh. |
Nên chọn những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa và nhỏ, không nên chọn những quả vỏ mỏng và to.
Không nên bảo quản trứng gà ở cánh cửa tủ lạnh, bởi nhiệt độ ở cánh cửa tủ lạnh thường không ổn định do thường xuyên đóng - mở, bên cạnh đó đây lại là nơi ở xa khu vực phát lạnh của tủ lạnh, chính vì vậy nếu bảo quản ở đây trứng sẽ rất dễ bị hỏng.
Người sản xuất thường tẩy trắng trứng bằng Axít HIC là hóa chất công nghiệp rẻ tiền nên dễ bị nhiễm các chất độc hại khác như kim loại nặng, rất hại sức khỏe. Do ngâm vào axit, lớp "màng sinh học" tự nhiên của trứng đã bị mất đi, nên trứng dễ bị nhiễm các vi khuẩn trong không khí.
Trứng gà giả hay còn gọi là trứng gà nhân tạo có lòng trứng được tổng hợp, pha chế từ nhiều loại hóa chất như: axít hữu cơ, cellulose và các chất phụ gia như phèn chua, keo, sắc tố chanh, sáp parafin, bột thạch cao...
Theo các chuyên gia y tế, những trứng gà giả này không những giá trị dinh dưỡng thấp mà còn chứa độc tố và nếu ăn nhiều, phèn chua trong trứng sẽ làm giảm trí nhớ, thậm chí dẫn đến đần độn.