Hiện đang là những ngày cao điểm cuối cùng của vụ xoài Yên Châu (Sơn La) năm 2016. Do năm nay gặp phải băng giá kỷ lục cộng với xoài Yên Châu chính thức được trao chứng nhận thương hiệu nên xoài Yên Châu bán được giá.
Khảo sát các sạp bán xoài Yên Châu dọc theo quốc lộ 6 giá bán dao động 15.000 - 17.000 đồng/kg, riêng mặt hàng xoài tròn giá bán cao hơn, 20.000 - 25.000 đồng/kg.
Xoài Yên Châu được khách hàng ưa chuộng. |
Chủ cửa hàng bán xoài lớn tại thị trấn Yên Châu chia sẻ: Bình quân mỗi vụ xoài gia đình chị tiêu thụ khoảng 60 tấn, năm nay do mất mùa nên dự kiến chỉ tiêu thụ khoảng 30 - 40 tấn là hết vụ.
So với năm ngoái, năm nay giá xoài cao hơn 5.000 - 8.000 đồng/kg, riêng xoài tròn cao hơn 10.000 - 12.000 đồng/kg.
Theo Hội Trồng và Tiêu thụ xoài Yên Châu, tổng diện tích xoài trên địa bàn huyện trên 600 ha, tập trung chủ yếu ở các xã Lóng Phiêng, Tú Nang, Chiềng Hặc, sản lượng bình quân trên 500 tấn quả/năm.
Trong đó, giống xoài tròn diện tích khoảng 200ha, sản lượng trên 150 tấn/năm. Đặc điểm nổi bật của xoài Yên Châu có màu xanh nhạt, thịt quả màu vàng đỏ, có các đốm màu nâu đen lấm tấm, mùi thơm đặc trưng, ăn có vị ngọt mát.
Đây là giống xoài bản địa duy nhất của miền Bắc Việt Nam nằm trong danh mục của FAO cần được gìn giữ, phát triển. Bộ NN-PTNT cũng đã đưa xoài Yên Châu vào danh mục nguồn gen cây trồng quý hiếm cần bảo tồn và phát triển.