Thứ 3, 27/09/2022, 02:19 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tổng thống Obama: TPP sẽ tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn

Tổng thống Obama: TPP sẽ tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn
(Tieudung.vn) - Trước khi ra sân bay Tân Sơn Nhất để đi Nhật Bản dự hội nghị Thượng đỉnh G7. Sáng hôm nay 25/5, Tổng thống Barack Obama dự cuộc trao đổi với 600 bạn trẻ YSEALI ở GEM Center (quận 1).

Mô tả ảnh.
 

Bắt đầu từ sáng sớm người dân bắt đầu đổ dồn về tập trung góc đường Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Bỉnh Khiêm rất đông. Dòng xe cộ lưu thông qua tuyến đường đã bị ùn tắc, lưu thông rất khó khăn. Nhiều người dân mặc áo dài, đội nón lá cầm trên tay hình ảnh Tổng thống Obama, cờ Mỹ tại giao lộ này này.

Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) được Tổng thống Obama thành lập năm 2013 nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, giúp các bạn trẻ gắn kết và có năng lực hơn trước các thách thức khu vực và toàn cầu. Chương trình đưa các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tới các trường đại học Mỹ để đào tạo thêm kiến thức. YSEALI dành 250 suất học bổng cho các thủ lĩnh trẻ ASEAN trong năm 2015 và 2016.

Mô tả ảnh.
 

Vào lúc 11 giờ, Tổng thống Obama bước lên bục phát biểu và như thường lệ ông mở đầu bằng từ "xin chào" và được tất cả các bạn tr trong khán phòng vỗ tay nồng nhiệt và đáp lại "xin chào".

Tại buổi giao lưu Tổng thống Obama đã chia sẽ về những vấn đề mang tính toàn cầu và các vấn đề liên qua đến chuyến công du tới Việt Nam, thông qua các câu hỏi của bạn trẻ.
Đó là chia sẽ vấn đề về ô nhiễm môi trường biến đổi khí hậu và vấn đề liên qua đến con đường lập nghiệp của các bạn trẻ.

Tôi thích Việt Nam

Tôi đã đi khắp nơi trên thế giới, công việc của tôi là gặp các lãnh đạo các buổi đó rất quan trọng, nhưng cũng có nghĩa là tôi phải gặp rất nhiều ngườ già.

Nhưng tôi điều tôi thích là được dành thời gian cùng các bạn thanh niên trẻ như ở đây tôi cảm thấy lạc quan về tương lai.

Do các bạn làm tôi cảm thấy hi vọng về tương lai của ASEAN và thế giới tôi có ối quan hệ chặt chẽ với Đông Nam Á.

Tôi từng ở Indonesia thời còn trẻ, em gái tôi sinh tại Jakarta

Châu Á - Thái Bình Dương đã định hình nên tôi. Tôi rất thích đồ ăn ở đây. Tôi rất thích đồ ăn Việt Nam.

Là tổng thống, ưu tiên của tôi là làm sâu sắc mối quan hệ với các nước. Chúng ta đã làm sâu sắc mối quan hệ với Đông Nam Á, thúc đẩy hòa bình, bảo vệ môi trường, đáp ứng các thách thức chung

Nhưng các chính phủ và doanh nghiệp chỉ là một phần. Chúng ta phải xây dựng mối quan hệ con người với con người.

Obama nói người trẻ Việt thích nhạc Sơn Tùng

Tổng thống Obama tiếp lời: Cần nhớ rằng ở Việt Nam, 2/3 người dân sinh sau năm 1975. Các bạn nhìn ra thế giới với sự tươi sáng, không bị tư duy kiểu cũ. Các bạn có nhận thức, năng lực để không chỉ phát triển VN, mà còn định hình thế giới. Các bạn có công nghệ để kết nối. 

Tôi vẫn luôn hỏi con gái tôi . Tôi biết rằng có rất nhiều bạn ở đây thích chụp ảnh tự sướng, các bạn gửi lên Facebook. Các bạn thích nhạc Sơn Tùng. Các bạn học hỏi từ nhau. 

Chúng tôi cần sự đam mê của các bạn để đáp ứng các thách thức toàn cầu, ông nói.

"Sự thay đổi không xảy ra qua đêm, đòi hỏi thời gian dài, do đó tôi phát triển sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á, để đưa ý tưởng của các bạn thành hành động", tổng thống Obama . 

Mạng lưới đã lớn mạnh ở nhiều nước ASEAN. Chúng tôi đã chào đón hơn 350 thủ lĩnh trẻ đến Mỹ. Hiện có khỏang 19.000 sinh viên học ở Mỹ. Họ sẽ đem kỹ năng về VN để giúp đất nước phát triển". 

Mô tả ảnh.
Tổng thống Mỹ Obama: Ai cũng bình đẳng, ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc!

Khi còn trẻ tôi cũng rất ham chơi

Bạn trẻ tên Hoàng đặt câu hỏi với tổng thống: "Chúng tôi là những người rất trẻ, vậy ông có thể cho lời khuyên nào để chúng tôi trở nên giàu có như ngài?

Ông Obama: khi tôi còn trẻ, tôi cũng còn ham chơi lắm. Tôi có hứng thú với bóng rổ và các cô gái. Lời khuyên của tôi là: tìm 1 thứ bạn đam mê và dồn toàn lực vào nó. Mỗi người có 1 đam mê riêng, nên không có 1 con đường cụ thể nào để trở thành 1 nhà lãnh đạo giỏi.

Nhiều người nghĩ làm lãnh đạo giỏi là phải giỏi nói chuyện trước công chúng, nhưng không hẳn vậy. Bạn nên ngừng suy nghĩ về chuyện bạn sẽ trở thành ai, mà hãy suy nghĩ về việc bạn sẽ làm gì. Khi bạn suy nghĩ về những vấn đề kia, bạn bỏ qua những việc mà bạn cần phải làm trước mắt. 

Một bạn trẻ hỏi rằng: Tôi đến từ tổ chức Hãy cứu Sơn Đòong. Nếu có cơ hội quay lại Sơn Đòong, ông muốn đi bộ hay đi cáp?

- Tổng thống Mỹ Obama: Tôi khá khỏe. Tôi nghĩ tôi sẽ đi bộ. 7 ngày cơ à? Tôi có thể đi được. 

Tôi nghĩ di sản thế giới là điều phải làm việc với chính phủ VN, với các tổ chức di sản quốc gia... Tôi nghĩ một trong những điều rất hay của thế hệ các bạn là các bạn hiểu biết về môi trường hơn chúng tôi. Vì sức khỏe của mọi người. Trước khi biết về biến đổi khí hậu, các nước hiện phát triển đã đốt rất nhiều carbon. Bây giờ, nếu các nước như VN hay Ấn Độ cũng đốt nhiều carbon như thể thì một phần lớn thế giới này nằm dưới mặt nước. 

Vì thế, các nước phải hợp tác để chống biến đổi khí hậu. Nước nào cũng phải có trách nhiệm phải bỏ qua các công nghệ làm ô nhiễm ô trường.

Ở đây ai cũng có di động phải không? Tôi biết ai cũng có. Trước kia thì không, các bạn phải đi qua công nghệ có dây... Trong lĩnh vực năng lượng cũng vậy, phải bỏ qua công nghệ lạc hậu để đến công nghệ sạch ngay.

Bạn Tấn Phan hỏi: Khi ông rời khỏi Nhà Trắng thì ông làm gì để Tổng thống kế tiếp duy trì YSEALI?

- Tổng thống Mỹ Obama: Tôi thường được hỏi là sau khi làm Tổng thống tôi sẽ làm gì? Tôi sẽ tiếp tục làm việc để duy trì các thủ lĩnh trẻ. Tôi hy vọng có thể tiếp tục kết nối các bạn trẻ để các quốc gia trong tương lai có thể giải quyết các vấn đề lớn.

Một bạn trẻ đặt câu hỏi: Ngài nói phải tìm được điều đam mê. Tôi quan tâm quản lý tài năng, nhân sự. Chúng tôi gặp thách thức nhiều ở vấn đề công ty ở nước ngoài lôi kéo tài năng VN. Ngài có lời khuyên nào để giữ những tài năng này?

- Tổng thống Mỹ Obama: Bất kỳ công ty nước ngoài nào cũng muốn làm việc với công ty đối tác VN. 

Bạn lo sợ chảy máu chất xám? những người Việt giỏi có thể được tuyển ra nước ngoài. Tôi nghĩ tưởng thưởng xứng đáng cho tài năng là cách giữ họ tốt nhất. Tôi nghĩ các chính sách về thuế, xây dựng hạ tầng... rất quan trong. Tôi nghĩ người ta sẽ không muốn rời quê hương nếu họ không bị tắc ở đó.

TPP sẽ tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn, khiến các tài năng các bạn không muốn rời

Nếu một người ở một nước tham nhũng, làm gì cũng phải đút lót thì họ đâu muốn ở lại. Họ cũng cần giáo dục tốt để có nhân lực tốt; họ cần cơ sở hạ tầng tốt. Môi trường cũng rất quan trong. Không ai muốn con mình ở một nơi thở không nổi. Những chính sách về môi trường, giáo dục, hạ tầng.. đều rất quan trọng để giữ nhân lực.

Tôi là Chritina. TPP có thể là cơ hội để tăng cường đưa lậu người với những lời dụ dỗ về công việc...?

- Tổng thống Mỹ Obama: Đưa lậu người là một trong những quan tâm hàng đầu của chúng tôi. NGO đã giúp chúng tôi nhiều trong viêc chống buôn người. Trong điều khoản TPP cũng đã có điều khoản chống buôn người, bao gồm lao động di dân. Khi tôi ở Malaysia, gặp Thủ tướng nước này, chúng tôi đã thương thảo rất nhiều về các biện pháp bảo vệ con người, người lao động. Nhưng giấy tờ cũng chẳng có ý nghĩa bằng một hệ thống bảo vệ mọi người. Phải làm việc với NGO, các tổ chức nhân quyền để cắt lối đi của nạn buôn người. 

Cũng cần phải tạo nhiều cơ hội hơn để người dân nông thôn, nhất là phụ nữ và bé gái để có thể ở lại đây. Bọn buôn người thường khai thác các bé gái, những người bế tắc, phải rời quê đi để không bị lọt vào bẫy: "Hãy đi với tôi để có công việc tốt".

Tôi là Nhượng Linh, tôi làm phim. Tôi đọc trên mạng thấy ngày cũng hút bồ đà. Ngài cũng nói ngài ham chơi. Phái có cách gì đó đê ngài trở thành con người này từ cái gã đó chứ?

- Tổng thống Mỹ Obama: Tôi nghĩ bản thân tôi khi còn trẻ tôi không biết cha tôi. Ông bà ngoại nuôi tôi, rất yêu tôi. Tôi nổi loạn vì tôi thấy thiếu vắng cha nhưng có nhận thức trong nội tâm không thay đổi được. 

Ở Mỹ, chúng tôi có một câu rất hay trong tuyên ngôn độc lập: Ai cũng bình đẳng, ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc.

Tôi là rapper. Ông nói nhiều về môi trường, chính trị rồi. Ông có thông điệp gì về văn hóa, nghệ thuật để giúp cho đất nước không?

- Tổng thống Mỹ Obama: Bạn có thể đọc một đoạn rap không! Ở VN nhiều người nghĩ rằng rap không dành cho nữ. Tổng thống Mỹ cũng vậy. Việc bày tỏ ý tưởng nghệ thuật là rất quan trọng. Chúng ta có âm nhạc, thơ. Cuộc sống là sự kết hợp của rất nhiều thứ ăn, học, làm việc... nhưng nghệ thuật giúp chúng ta không chỉ nghĩ về cá nhân và cả người khác...

Thôi tôi phải đi đây. Chúc sức khỏe các bạn!

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Trái phiếu - “trái đắng” của Chứng khoán Tiên phong
(Tieudung.vn) Vi phạm quy định về cung cấp dịch vụ tư vấn trái phiếu DN, Công ty CP Chứng...
 
Giá vàng thế giới chiều 26/9 tiếp tục tăng
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 26/9/2022, tính đến 15 giờ 20 phút (giờ Việt Nam) đang giao...
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/9/2022: USD trụ vững ở mức cao
(Tieudung.vn) Đồng USD duy trì được sức mạnh từ sau quan điểm “diều hâu” của Cục Dự trữ Liên...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 26/9/2022: Cà phê ổn định, tiêu đạt 67.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 26/9, mặt hàng cà phê và hồ tiêu đồng loạt đi ngang...
 
Giá heo hơi ngày 26/9/2022: Nông hộ nuôi nhỏ lẻ muốn tồn tại phải liên kết 
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 26/9, trên cả 3 miền đồng loạt đi ngang so với hôm...
 
Giá nông sản ngày 25/9/2022: Cà phê đồng loạt tăng 400 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản tuần qua, mặt hàng cà phê đồng loạt tăng 400 đồng/kg, trong khi...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.20823 sec| 887.438 kb