Thứ 6, 22/09/2023, 05:45 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

SIM kích hoạt sẵn vẫn mua bán công khai: Nhà mạng đã làm tròn trách nhiệm?

SIM kích hoạt sẵn vẫn mua bán công khai: Nhà mạng đã làm tròn trách nhiệm?
(Tieudung.vn) - Qua kiểm tra thực tế của chính cơ quan quản lý thì việc mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn diễn ra công khai. Vậy các doanh nghiệp viễn thông di động đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong công tác thu hồi SIM kích hoạt sẵn?

Trong tháng 10/2016, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp viễn thông di động đã thống nhất ký cam kết với Bộ và Truyền thông thực hiện việc thu hồi SIM di động kích hoạt sẵn trên kênh phân phối.

Tính đến hết tháng 1/2017, các doanh nghiệp viễn thông di động đã thực hiện khóa được gần 18 triệu SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối.

Mô tả ảnh
Tính đến hết tháng 1/2017, các "nhà mạng" đã thu hồi 18 triệu SIM kích hoạt sẵn.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế của chính cơ quan quản lý thì việc mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn diễn ra công khai. Câu hỏi đặt ra là các doanh nghiệp viễn thông di động đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong công tác thu hồi SIM kích hoạt sẵn?

Cam kết của các doanh nghiệp

Để giải quyết triệt để vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác, cuối tháng 10/2016, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông, 5 nhà mạng di động tại Việt Nam đã thống nhất ký biên bản cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối.

Trong đó, các doanh nghiệp cam kết: Tất cả các SIM thuê bao (KIT) kích hoạt hoà mạng mới từ ngày 1/11/2016 lưu thông trên (trên tất cả các kênh phân phối) đều là KIT 0 đồng, không có tiền và lưu lượng trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu theo đúng quy định;

Các doanh nghiệp sẽ tự rà soát xác định SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, triển khai các biện pháp phối hợp với các đại lý/điểm bán để có biện pháp xử lý, thu hồi một cách hiệu quả, hoàn thành trước ngày 15/12/2016;

Các doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm và triển khai các biện pháp để đảm bảo tối đa quyền lợi của người sử dụng;

Người đứng đầu của các doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thực hiện thu hồi SIM kích hoạt sẵn.

Tính đến hết tháng 1/2017, các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai thu hồi gần 18 triệu SIM kích hoạt sẵn đã đưa ra thị trường. Đây là đợt thu hồi SIM kích hoạt sẵn lớn nhất từ trước đến nay, được thực hiện cùng sự kiểm tra chéo lẫn nhau của các doanh nghiệp, sự giám sát của Bộ Thông tin và Truyền thông để đảm bảo công bằng, khách quan.

Cũng trong cuối năm 2016, Cục Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính hơn 1 tỷ đồng đối với các doanh nghiệp viễn thông di động có hành vi vi phạm các quy định có liên quan về khuyến mại, quản lý thông tin thuê bao.

Tình trạng mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn diễn ra công khai

Theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Thông tIn và Truyền thông, ngay từ những ngày đầu xuân Đinh Dậu, Cục Viễn thông đã nghiêm túc tiến hành công tác kiểm tra việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối của các doanh nghiệp Viễn thông.

Mô tả ảnh
SIM kích hoạt sẵn được công khai rao bán trên mạng.

cho thấy tình trạng mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn diễn ra công khai và khá dễ dàng. Đơn cử như ngay trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, trên mạng Facebook đã đăng tải mua bán SIM kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp di động, trong đó ghi rõ sẵn sàng bán SIM kích hoạt sẵn của nhà mạng Viettel với số lượng lớn và giá chỉ từ 9.500 – 12.000 đồng/SIM ngay tại địa bàn Hà Nội.

Các cán bộ của Cục Viễn thông đã đến trực tiếp các đại lý, điểm bán SIM và đã phát hiện việc mua bán khá dễ dàng các SIM kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp viễn thông.

Đặc biệt, trong chiều 8/2/2017, chỉ tại một vài đại lý đã có thể mua được số lượng lớn (đến vài trăm SIM kích hoạt sẵn) của Viettel.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tăng cường chỉ đạo các Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp và các đại lý cố tình vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao và mua bán, kích hoạt SIM.

Tại hội thảo chuyên đề về "Quản lý báo chí, thông tin điện tử và viễn thông trong tình hình mới" diễn ra cách đây ít lâu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã khẳng định: “Trong quản lý SIM rác, tin rác, Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất sẽ phải xử lý kiên quyết, trong đó doanh nghiệp di động phải chịu trách nhiệm chính, nhà nước cấp đầu số cho doanh nghiệp kinh doanh, doanh nghiệp phải có biện pháp quản lý".

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông nghiêm túc thực hiện các nội dung thu hồi SIM kích hoạt sẵn đã cam kết với Bộ, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp viễn thông di động phải tăng cường trách nhiệm, kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm của các đại lý, điểm bán SIM, bảo đảm thu hồi triệt để SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, góp phần giảm tin nhắn rác, bảo đảm quyền lợi của người và sự phát triển bền vững của thị trường viễn thông. 

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Tỷ giá USD hôm nay 21/9: USD đảo chiều giảm
(Tieudung.vn) Ngày 21/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD...
 
Giá vàng ngày 21/9/2023: Tiếp tục giảm nhẹ
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 21/9, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng hôm nay 20/9/2023: Vàng trong nước tiếp tục đà tăng giá
(Tieudung.vn) Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng mua vào mức 68,45 triệu đồng/lượng và...

Giá - Sản phẩm

Hà Nội: 2.000 đặc sản vùng miền quy tụ tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn
(Tieudung.vn) Tối 21/9, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức khai mạc Sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm...
 
Giá xăng, dầu tăng mạnh từ 15 giờ hôm nay (21/9)
(Tieudung.vn) Liên Bộ Công Thương Tài chính vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá xăng dầu trong...
 
Trong tháng 10 Đường sắt Sài Gòn bán 6.000 vé tàu giá rẻ
(Tieudung.vn) Nhằm kích cầu hành khách đi lại bằng đường sắt sau Hè năm 2023, Công ty CP VTĐS...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.34733 sec| 855.547 kb