Sắp chấm dứt các biện pháp tự vự đối với dầu nành và dầu cọ tinh luyện (Hình minh họa). |
Áp dụng biện pháp tự vệ chính là giải pháp giúp cho hàng Việt có thể đứng vững trên thị trường trong nước trước những mặt hàng bên ngoài khi vào Việt Nam, không bị áp thuế, hàng Việt sẽ rất khó tồn tại và dễ bị "bắt nạt".
Tuy nhiên, ngày 10-5, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA - Bộ Công thương) cho biết thuế nhập khẩu tự vệ mặt hàng dầu thực vật (dầu nành và dầu cọ tinh luyện) vào Việt Nam chỉ còn 2%, tính từ ngày 8-5-2016 đến 7-5-2017.
Đây cũng là cột mốc thuế cuối cùng cho biện pháp tự vệ đối với mặt hàng nói trên, nếu sau năm 2017 Bộ Công thương không xem xét việc gia hạn thuế. Điều này cũng có nghĩa ngành sản xuất dầu ăn trong nước sẽ chấm dứt được bảo vệ sau một thời gian dài “cấm cửa” trước sản phẩm dầu ăn nhập khẩu từ các nước.
Trước đó vào tháng 8-2013, Bộ Công thương ban hành quyết định áp dụng biện pháp tự vệ đối với các mặt hàng dầu thực vật nhập khẩu nhằm bảo vệ ngành sản xuất dầu ăn trong nước gặp khó khăn do cạnh tranh không cân sức, có hiệu lực kéo dài trong bốn năm.
Qua từng năm, mức thuế nhập khẩu được giảm dần, từ mức 5% của năm đầu tiên áp thuế sẽ chỉ còn 2% vào tháng 5-2017.
Hiện Việt Nam chỉ mới áp dụng thuế tự vệ chính thức đối với mặt hàng dầu ăn và bột ngọt. Riêng sản phẩm thép dài (thép cây, thép cuộn) và phôi thép chỉ mới áp dụng mức thuế tự vệ tạm thời kể từ ngày 22-3-2016, dự kiến có hiệu lực trong vòng 200 ngày.