Để chuẩn bị cho thị trường tết năm nay, ông Hà Thanh Hồng ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã cho ra hơn 300 chậu quýt hồng chưng tết nhưng đến nay số lượng này đã gần hết.
Quýt hồng là đặc sản nổi tiếng của huyện Lai Vung. |
“Lúc đầu tôi trồng hơn 400 chậu nhưng do ảnh hưởng của thời tiết nhất là bệnh thối rễ trên cây quýt hồng nên số lượng đã bị giảm, nhiều cây lại không cho trái nên không đủ cung ứng cho khách đặt hàng”, ông Hồng cho biết.
Hầu hết, các cây quýt được ông Hồng chọn trồng vào chậu phải từ 1,5 đến 2,5 tuổi, cao khoảng 2 m, dáng đẹp. Hiện sau gần một năm chăm sóc đặc biệt, mỗi chậu quýt hồng cho từ 20 đến 70 trái tròn đều, bắt đầu chín, màu sắc bắt mắt.
"Tất cả được thương lái đến đặt hàng từ hai tuần trước, với giá một đến 8 triệu đồng mỗi chậu để mang đi bán khắp nơi", ông Hồng nói.
Cũng theo ông Hồng, các chậu quýt này có thời gian chưng hơn một tháng. Mức giá này tương đương Tết năm trước, sau khi trừ chi phí, ông Hồng còn lãi khoảng 60%.
Hiện nay, tuy còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý nhưng những chậu quýt hồng của ông đã được thương lái đến từ Campuchia, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương đặt mua gần hết. Quýt hồng vô chậu được dùng làm quà tặng, quà biếu trong dịp tết và có thể chăm sóc bảo dưỡng lâu dài sau Tết nên rất được các khách hàng ưa chuộng, lựa chọn.
Huyện Lai Vung có hơn 10 hộ trồng quýt hồng đặc sản trong chậu cho trái và chín ngay dịp Tết với số lượng hạn chế nên giá gấp nhiều lần so với thu hoạch bán trái bình thường.
Toàn huyện có khoảng 850 ha quýt hồng, nhưng 30% bị chết trong năm 2019, nhiều diện tích còn lại bị sâu bệnh tấn công, sản lượng giảm mạnh.