Dưa hấu tí hon có tên đầy đủ là dưa pepino hay dưa hấu Nam Mỹ do có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực này. Ở các nước Nam Mỹ và Bắc Âu, pepino được mệnh danh là “siêu trái cây” vì nguồn dinh dưỡng thích hợp cho chế độ ăn giảm cân, mang lại làn da mịn màng cho phụ nữ.
Nắm bắt được thông tin này, Ông Trần Văn Tiếp 70 tuổi ở làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã nghiên cứu trồng thành công giống dưa hấu độc lạ này.
Ông Trần Văn Tiếp cho biết, năm nay trong vườn nhà ông có hơn 2.000 cây dưa hấu tí hon. Những quả dưa chỉ nhỏ bằng nắm tay, trái nặng từ 200 - 300 gr/trái nên lạ mắt với người tiêu dùng VN.
Theo ông Tiếp quá trình đưa cây dưa hấu này về với ĐBSCL cũng muôn vàn khó khăn, vì loại dưa này chỉ trồng được ở những vùng có nhiệt độ lạnh. Do đó, ông Tiếp đã phải mất nhiều năm trồng thử nghiệm, nghiên cứu giống phù hợp với khí hậu của vùng.Thời gian sinh trưởng đến khi thu hoạch của cây dưa hấu tí hon là 7 tháng nếu trồng bằng hạt, 5 tháng nếu trồng bằng hom.
Loại dưa này ban đầu trồng rất khó khăn bởi khi trồng ở vùng lạnh khắc nghiệt nên độ ngủ đêm của nó rất dài từ 13 – 18 tiếng. Khi về trồng ở Việt Nam, ban đêm nó chỉ ngủ khoảng 6 tiếng, do đó muốn đậu trái phải tác động sao cho nó ngủ đủ thời gian thì nó mới đậu trái.
Cây được hơn 3 tháng tuổi sẽ đồng loạt ra trái, đến 4 - 5 tháng thì bắt đầu thu hoạch, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, loại dưa pepino có thể cho thu hoạch liên tục trong 2 - 3 năm.
Ông Tiếp cho biết, điểm độc đáo khiến dưa của ông hút hàng dịp Tết là do cây cho trái sum sê, khi chín tỏa ra mùi thơm, vỏ có màu vàng óng, xung quanh có sọc tím nổi bật có thể làm kiểng chưng Tết mang nhiều ý nghĩa may mắn trong năm mới cho gia chủ. Bên cạnh đó, đây còn là loại trái cây ăn giải khát rất ngon. “Hiện tại, dưa này tôi bán tại nhà với giá 120 ngàn/kg nhưng vẫn không đủ bán. Ước tính, 2 tấn trái năm nay, tôi thu về trên 200 triệu đồng” – ông Tiếp nói.
Đến thời điểm này, gia đình hơn 2.000 cây dưa hấu tí hon của ông Tiếp đã cho trái mùa đầu tiên. Dự kiến Tết Mậu Tuất năm nay đông cho ra thị trường 800 cây loại 1 để vô chậu, với giá khoảng 250 ngàn đồng/cây.