1. Trứng cá tầm
Một ki lô gam trứng cá tầm được bán với giá 2.000 - 2.500 USD, có loại lên đến 1,8 tỷ đồng/kg. Với giá “siêu” đắt đỏ, đây được xem là những món ăn xa xỉ bậc nhất, đẳng cấp chỉ dành cho các đại gia lắm tiền nhiều của.
2. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng
Đây cũng là mặt hàng nổi tiếng tốt cho sức khỏe nên khá nhiều nhà giàu Việt tin dùng. Tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo Tây Tạng có giá thấp nhất khoảng 700 triệu đồng một kg, đắt nhất lên đến vài tỷ đồng.
Sở dĩ loại này có giá đắt đỏ là vì chúng được khai thác ở độ cao 5.000 m, không khí loãng chỉ đạt 40% so với dưới núi. Để có sản phẩm người đi tìm khá gian nan vất vả, mỗi chuyến đi có thể kéo dài cả tháng.
3. Nhụy hoa nghệ tây
Dù có giá lên tới 400-650 triệu đồng/kg, thế nhưng nhụy hoa nghệ tây - loại hàng được quý như “vàng đỏ”, vẫn được giới nhà giàu Việt đổ xô mua về làm trà thưởng Tết hay để làm gia vị tẩm ướp các món ăn.
Mặc dù là sản phẩm lạ, hiếm nhưng trên nhuỵ hoa nghệ tây đang được bán khá tràn lan với đủ mọi loại giá. Vì vậy, theo ông Saleh Adibi, Đại sứ Iran tại Việt Nam, người mua nên tinh ý và chọn cơ sở uy tín vì sản phẩm có giá trị cao rất hay bị làm giả. Hiện nay có rất nhiều cơ sở làm giả bằng cách nhuộm màu sản phẩm sao cho giống với hàng thật. Người làm giả thường dùng những loại như bột nghệ với một thực vật khác, hòa cùng với một loại hóa chất để tạo màu.
4. Nấm Matsutake
Nấm Matsutake hay mattaje vô cùng đắt đỏ và chỉ giới siêu giàu mới dám mua có giá 1.000 USD/kg (gần 22 triệu đồng).
5. Vỏ quýt khô Đông Tạng
Vỏ quýt khô Đông Tạng (Trung Quốc) cũng được đánh giá là “gia vị vàng ròng” - loại gia vị mới đang được giới nhà giàu săn mua trong dịp Tết 2018 có giá 6 triệu đồng/kg cho loại vỏ quýt được chôn 6 năm dưới đất.