Từ loại cây trái đặc sản của miền sông nước Tiền Giang, vú sữa Lò Rèn đang chuẩn bị xuất sang Hoa Kỳ sau 10 năm đàm phán. Việc tiêu thụ tại thị trường Hoa Kỳ mở ra hướng phát triển mới cho loại đặc sản này cũng đòi hỏi chăm sóc một cách chặt chẽ, đúng quy trình kỹ thuật, chất lượng.
Chăm sóc cây Vũ sữa ở Tiền Giang |
Quyền Giám đốc Sở NNPTNT Tiền Giang - Cao Văn Hóa cho biết, Sở đã phối hợp với 2 huyện Châu Thành, Cai Lậy và TX. Cai Lậy xác định vùng trồng vú sữa để Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu vùng II xem xét cấp mã số, đồng thời tiến hành tập huấn cho nông dân ở các xã trồng vú sữa về kỹ thuật canh tác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây vú sữa, nhất là không sử dụng 5 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật mà phía Hoa Kỳ cảnh báo mức dư lượng (đặc biệt là hoạt chất Carbendazim bị cấm sử dụng tại Hoa Kỳ) để nông dân biết và không sử dụng.
Tỉnh này cũng đã có 3 công ty triển khai các hoạt động xúc tiến việc xuất khẩu vú sữa, đã xác định gắn kết vùng trồng, định vị để cấp mã số với tổng diện tích 43,9 ha. Các công ty này đã hoàn tất xong các thủ tục gửi Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II xem xét cấp mã số và bản đồ liều lượng chiếu xạ cho vú sữa để gửi cho phía Hoa Kỳ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn cho rằng: “Việc xuất khẩu vú sữa vào thị trường Hoa Kỳ phải tính đến vấn đề duy trì lâu dài. Trước đây, chúng ta đã từng thất bại trong việc xuất khẩu vú sữa ra thị trường nước ngoài thì lần này không để lặp lại nữa. Các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu phải tạo được vùng nguyên liệu và phải hỗ trợ cho nông dân trong việc canh tác cũng như thu mua”