Chủ nhật , 07/08/2022, 22:28 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Gói hỗ trợ lãi suất 4,8% ách tắc, người thu nhập thấp mất cơ hội mua nhà

Gói hỗ trợ lãi suất 4,8% ách tắc, người thu nhập thấp mất cơ hội mua nhà
(Tieudung.vn) - Cơ hội mua nhà ở xã hội của người dân có thu nhập thấp ngày càng khó khăn, khi Quyết định số 1013 ưu đãi 4,8% lãi suất mua nhà vẫn đang còn nằm trên giấy.

Mô tả ảnh
 

Theo Quyết định số 1013 ngày 6/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ, mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ áp dụng đến hết ngày 31/12/2016. Mặc dù văn bản hướng dẫn đã có, nhưng đến nay vẫn chưa biết nguồn vốn để thực hiện chương trình này sẽ lấy từ đâu. Chính sách chậm trễ triển khai, thì người thu nhập thấp sẽ mất cơ hội vay vốn ưu đãi để mua nhà.

Sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà kết thúc, đầu tháng 6 vừa qua, người thu nhập thấp cả nước đón nhận tin vui khi Chính phủ có Quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi là 4,8%/ năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100. Theo đó, các nhóm đối tượng được quy định trong Nghị định 100 về Phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ được tiếp cận chương trình cho vay ưu đãi này.

Tuy nhiên, đến nay việc triển khai vẫn chỉ dừng lại ở một số văn bản hướng dẫn, còn yếu tố quan trọng nhất là nguồn vốn thì vẫn chưa biết lấy từ đâu. Trong khi đó, Quyết định của Chính phủ nêu rõ thời hạn thực hiện chương trình cho vay ưu đãi 4,8% là đến 31/12/2016. Điều này càng góp phần làm cho nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội rơi vào cảnh trầm lắng.

Ông Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lo lắng, hiện các chủ đầu tư không còn được vay vốn ưu đãi, khách hàng thì chờ đợi chưa được vay vốn để mua nhà. Sự thiếu liên tục của các chính sách khiến cho chương trình phát triển nhà ở bị ách tắc, nhiều dang dở.

“Các gói hỗ trợ phải làm sao được giải ngân liên tục. Hiện nay các ngân hàng có xu hướng chờ hết gói 30.000 tỷ mới triển khai gói mới. Đây sẽ là một sai lầm, vì cuộc sống của dự án phải có tính liên tục, trong khi khách hàng cũng luôn ủng hộ chủ trương về nhà ở xã hội của Chính phủ”, ông Tuấn cho biết.

Lý giải về việc chưa có nguồn vốn để thực hiện chương trình cho vay ưu đãi với lãi suất 4,8%, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết, Bộ đã có rất nhiều văn bản phối hợp, kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và , Bộ Tài Chính, cùng Chính phủ bàn thảo nhưng hiện nay đang còn thu xếp nguồn vốn.

“Đây là nguồn vốn đầu tư công trung hạn, phải tuân thủ pháp luật về đầu tư công, cân đối các nguồn vốn khác, cho nên hiện đã có chính sách, mức lãi suất 4,8%. Bộ đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội đã ban hành quy chế cho vay, Thông tư hướng dẫn Nghị định 100 của Bộ Xây dựng cũng đã có, chỉ còn chờ tìm được nguồn vốn thì sẽ cho giải ngân”, Thứ trưởng Duy đưa ra tín hiệu khả quan.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM đã có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan về thực trạng và giải pháp phát triển nhà ở xã hội. Theo đó, Hiệp hội thống nhất với ý kiến của Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, xem xét đề xuất bố trí khoảng 500 – 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trong năm 2016 để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ tái cấp vốn và cấp bù lãi suất.

Theo nhiều chuyên gia, nguồn lực ngân sách có hạn, kể cả khi thực hiện phương thức xã hội hóa vẫn khó có thể đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, nhất là tại Hà Nội, TP HCM và các tỉnh công nghiệp hóa cao.

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Dương nhận định, hiện phân khúc nhà ở xã hội, đang có xu hướng tăng giá rõ rệt, nguyên nhân là do nguồn cung khan hiếm, chậm trễ trong triển khai chính sách hỗ trợ người thu nhập mua nhà. Vì vậy, nếu không nhanh chóng sắp xếp nguồn vốn để tiến hành giải ngân, thì nhiều người thu nhập thấp sẽ mất cơ hội mua được nhà tại các thành phố lớn.

“Nhà ở xã hội tăng giá khá nhiều. Chẳng hạn như một dự án ở quận 12 TP HCM hồi đầu khoảng 700 triệu 60 mét vuông đến nay giao dịch trung bình lên tới hơn 900 triệu đồng. Cứ chậm trễ về thủ tục sẽ dẫn đến những người có tiền nhiều hơn họ sẽ mua dù giá bị đẩy lên cao, người dân không có tiền vay thì sẽ mất cơ hội mua nhà”, ông Dương nhận định.

Được vay vốn với lãi suất 4,8% để mua nhà là mơ ước của nhiều người thu nhập thấp. Chỉ còn gần 3 tháng nữa là chương trình cho vay này hết thời hạn. Nếu tiếp tục chậm trễ bố trí nguồn vốn, thì rất có thể chính sách sẽ không đi vào thực tiễn, vì người dân cũng phải mất không ít thời gian để có thể hoàn thiện các thủ tục vay vốn.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng ngày 7/8/2022: Tuần tới, giá vàng tăng hay giảm?
(Tieudung.vn) Kết quả khảo sát vàng tuần tới của Kitco News cho thấy tâm lý lo ngại giữa các nhà...
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/8/2022: USD tăng trở lại
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng giá sau khi báo cáo bảng lương tháng 7 của Mỹ mạnh hơn dự kiến...
 
Giá vàng ngày 6/8/2022: Quay đầu giảm phiên cuối tuần
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 6/8, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 7/8/2022: Cà phê và tiêu đồng loạt tăng mạnh
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản tuần qua, mặt hàng cà phê tăng 500 đồng/kg, tương tự hồ tiêu...
 
Giá heo hơi ngày 7/8/2022: Biến động từ 1.000 - 7.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Tuần qua, giá heo hơi trên cả 3 miền biến động từ 1.000 7.000 đồng/kg, hiện được...
 
Tiêu dùng trong tuần (từ 1-7/8/2022): Giá thực phẩm, xăng dầu, gas đồng loạt giảm
(Tieudung.vn) Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, trái cây đồng loạt tăng; trong khi giá rau...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.03753 sec| 843.281 kb