Từ ngày 6 - 10/10/2018, Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội năm 2018 sẽ diễn ra tại khu hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại (Trung tâm XTTM Nông nghiệp, số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) với quy mô khoảng 100 gian hàng.
Hội chợ do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Tổng Cục Thủy sản, Hội nghề cá Việt Nam, Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tổ chức.
Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội 2018 với quy mô khoảng 100 gian hàng.
Ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp cho biết, Hội chợ được tổ chức nhằm tiếp nối thành công của Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản năm 2017, cũng như nhận thấy nhu cầu thị trường tiêu thụ thủy sản các tỉnh phía Bắc, đặc biệt thị trường Hà Nội rất lớn. Tuy nhiên, thông tin về sự đa dạng, phong phú của sản phẩm thủy sản Việt Nam, nhất là các sản phẩm thủy sản còn hạn chế, chưa cung cấp đầy đủ đến người tiêu dùng. Do đó, việc tổ chức Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội không chỉ nhằm củng cố và phát triển thị trường trong nước đối với các sản phẩm thủy sản Việt Nam mà còn góp phần lan tỏa, nâng cao vị thế hàng Việt đến người tiêu dùng thủ đô và các địa phương lân cận.
Mục tiêu của hội chợ là giúp duy trì phát triển bền vững việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thủy sản của Việt Nam. Đồng thời, thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại nội địa nhằm quảng bá thương hiệu, sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa góp phần đưa sản phẩm thủy sản thành sản phẩm hàng hóa có tính thương mại và giá trị gia tăng cao. Tăng cường hợp tác giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa quản lý - doanh nghiệp - người sản xuất - người tiêu dùng. Phát triển thủy sản nước ngọt các tỉnh phía Bắc giúp người sản xuất thủy sản nước ngọt có sản lượng đang đáp ứng phục vụ tiêu dùng trong nước và định hướng người sản xuất nhỏ lên sản xuất thương mại.
Các gian hàng tại Hội chợ được phân chia thành các khu vực: khu giới thiệu sản phẩm thủy, hải sản tươi sống và chế biến (cá tra, cá ngừ, tôm, mực, bạch tuộc, cá nước ngọt,... (50 gian hàng); khu giới thiệu sản phẩm thiết bị vật tư phục vụ khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản; khu thức ăn chăn nuôi thủy sản (30 gian hàng); khu giới thiệu sản phẩm dịch vụ phụ trợ (10 gian hàng).
Ngoài ra, Hội chợ còn tổ chức khu ẩm thực (tương đương 10 gian hàng) nhằm giới thiệu, thao diễn, chế biến các món ăn ngon, lạ, đặc sản từ sản phẩm thủy sản; khu giành cho các nhà sản xuất, nhà khoa học, doanh nghiệp thủy sản tọa đàm, hỏi đáp/trao đổi, thỏa thuận kết nối giao thương.
Trong khuôn khổ hội chợ còn có các hội thảo chuyên đề như Hội thảo chuyên đề về phát triển nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh phía Bắc, phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản nội địa.
Theo Ban tổ chức, Hội chợ dự kiến thu hút khoảng 15.000 lượt khách.