Nhằm tăng cường hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Thành phố Hà Nội, “Tuần lễ Nông sản đặc sản và sản phẩm OCOP của Lào Cai năm 2019 tại thành phố Hà Nội” do UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Thương mại Big C Thăng Long tổ chức đã chính thức khai mạc sáng 6/12.
Nhiều nông sản đặc sản của Lào Cai đã có mặt ở Hà Nội.
Sự kiện có quy mô 10 gian hàng, giới thiệu 76 mặt hàng nông sản đặc sản an toàn của tỉnh Lào Cai trong đó có 45 sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 đến 4 sao và 1 sản phẩm đạt OCOP 5 sao của Lào Cai, đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm của người dân Thủ đô Hà Nội. Nổi bật là các sản phẩm như: lạp sườn, thịt lợn sấy, bắp cải, su su, khoai sâm, nấm hương tươi Sa Pa, tương ớt Mường Khương, gạo Séng Cù….
Đáng chú ý, các sản phẩm được giới thiệu và trưng bày tại Tuần lễ đều được có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận VietGAP, hữu cơ và xác nhận chuỗi thực phẩm an toàn… Tất cả các thông tin liên quan đến chất lượng, nguồn gốc sản phẩm được trưng bày tại quầy thông tin sản phẩm được niêm yết công khai trong thời gian diễn ra Tuần lễ và được giữ nguyên sau khi sản phẩm được kết nối, tiêu thụ tại Hà Nội.
Đặc sản su su Sa Pa và các đặc sản khác được giới thiệu và trưng bày tại Tuần lễ được có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Ông Nguyễn Xuân Nhẫn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: Hiện, tỉnh Lào Cai đang duy trì 70 chuỗi sản phẩm nông sản an toàn được cấp xác nhận. Trong đó, có 52 chuỗi nông sản hiện đang cung ứng cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận và 254 dòng sản phẩm an toàn thuộc 60 doanh nghiệp/HTX được gắn tem truy xuất nguồn gốc điện tử.
Tuần lễ Nông sản, đặc sản và sản phẩm OCOP của Lào Cai năm 2019 tại thành phố Hà Nội tạo cơ hội để các đơn vị sản xuất, kinh doanh kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Lào Cai tới thị trường Hà Nội nói riêng và thị trường trong nước nói chung. Đồng thời, giúp các doanh nghiệp phân phối của Hà Nội có dịp tìm kiếm các cơ sở sản xuất uy tín của Lào Cai để liên doanh, liên kết hợp tác phát triển sản xuất; góp phần thúc đẩy quá trình liên kết phát triển sản xuất hàng hóa, hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp… Giúp người tiêu dùng biết cách nhận biết và lựa chọn các sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng của Lào Cai.
Đặc biệt, trong dịp này cũng diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác thương mại giữa Big C với Hợp tác xã Hưng Thịnh, đơn vị chuyên cung cấp thịt lợn đen Mường Khương.
Tuần lễ nông sản đặc sản và sản phẩm OCOP của Lào Cai năm 2019 diễn ra từ 6/12 đến 8/12, tại mặt tiền Big C Thăng Long.