Thứ 6, 02/06/2023, 04:49 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hai ngày làm việc của Tổ công tác đặc biệt tại phía Nam của Bộ Công thương

Hai ngày làm việc của Tổ công tác đặc biệt tại phía Nam của Bộ Công thương
(Tieudung.vn) - Sau hai ngày triển khai nhằm hỗ trợ việc cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TP Hồ Chí Minh và 18 tỉnh phía Nam đang thực hiện Chỉ thị 16, Tổ Công tác đặc biệt của Bộ Công thương đã tiếp nhận nhiều ý kiến của người dân, và xử lý nhiều vấn đề nóng…

Hai ngày làm việc của Tổ công tác đặc biệt tại phía Nam của Bộ Công thương

Việc cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TP Hồ Chí Minh đã dồi dào trở lại. Ảnh: baotintuc.vn

Gải quyết nhanh nhiều phản ánh

Trong 2 ngày 19/7 và 20/7, Tổ Công tác đặc biệt do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải trực tiếp chỉ đạo đã tiếp nhận nhiều ý kiến của người dân liên quan đến việc cung ứng hàng hóa thiết yếu, đồng thời kết nối các đơn vị vận tải, hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng hóa vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Báo cáo nhanh cho biết, ngày 19/7 Tổ Công tác đã tiếp nhận các vấn đề phát sinh của siêu thị MM Mega Market, Sài Gòn SATRA, Saigon Co.op, Hiệp hội vận tải... Trên cơ sở các đề xuất, kiến nghị, Tổ công tác đã kịp thời kết nối để làm việc với các đơn vị có liên quan như: Kết nối thông tin nguồn hàng của Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai do tỉnh Đồng Nai có thể cung cấp với số lượng 7.000-8.000 con/ngày, trứng khoảng 1 triệu quả/ngày; Kết nối làm việc với Hiệp hội vận tải TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ trong khâu lưu thông khi cần thiết. Đồng thời, Tổ cũng đề nghị Hiệp hội vận tải TP Hồ Chí Minh hỗ trợ vận chuyển cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong vận tải…

Trong ngày 19/7, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg để hướng dẫn các địa phương mở lại chợ truyền thống theo yêu cầu đảm bảo phòng chống dịch.

Ngay trong ngày đầu tiên 19/7/2021 áp dụng luồng xanh đường thủy, chuyến hàng đầu tiên bằng tàu cao tốc của Công ty TNHH Xanh DP (Greenline) từ Tiền Giang đã thuận lợi đưa gần 20 tấn rau củ quả về thành phố.

Hiệp hội vận tải TP Hồ Chí Minh cũng cho biết đã bố trí 5.000 xe được cấp giấy thông hành, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp, siêu thị trong khâu lưu thông, vận chuyển. Đồng thời, Hiệp hội cam kết không tăng giá và sẵn sàng hỗ trợ về chi phí vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp.

Hai ngày làm việc của Tổ công tác đặc biệt tại phía Nam của Bộ Công thương

Ngoài dự trữ đảm bảo , MM Mega Market, Saigon Co.op còm cam kết tổ chức những chuyến hàng đồng 0 đồng để đưa hàng đến các vùng khó khăn do bị phong tỏa để phục vụ nhu cầu người dân.Ảnh: VnExpress.

Hàng hóa đảm bảo nguồn cung

Hệ thống MM Mega Market cho biết, đã tăng dự trữ và phi thực thẩm gấp 3-4 lần. MM Mega Market cũng cam kết sẽ tổ chức những xe hàng lưu động, chuyến hàng 0 đồng để đưa hàng đến các vùng khó khăn do bị phong tỏa để phục vụ người dân.

Sài Gòn SATRA cho biết, đã huy động lượng hàng thiết yếu gấp 4-5 lần bình thường. Nguồn hàng dự trữ hiện nay đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong khoảng 3 tuần (trước đây là 1 tháng). Giá cả hàng hóa được giữ ổn định từ đầu tháng 7, ngoại trừ một số mặt hàng do chi phí vận chuyển có biến động tăng 3-5%.

Hệ thống Saigon Co.op cũng đã dự trữ nguồn hàng gạo, đường, mắm, muối tại các hệ thống khoảng 45 ngày bán hàng, tại các trung tâm phân phối khoảng 2 tháng. Saigon Co.op cam kết đầy đủ nguồn hàng, giá cả không tăng, đặc biệt là giá các mặt hàng thiết yếu trong  danh sách bình ổn. Lượng rau về TP Hồ Chí Minh bình quân là khoảng 700 tấn, thịt là 150 tấn/ngày. Saigon Co.op sẽ tổ chức những chuyến xe lưu động, chuyến hàng đồng giá 0 đồng để đưa hàng đến các vùng khó khăn do bị phong tỏa để phục vụ nhu cầu người dân.

Hệ thống Vinmart và Vinmart + đang có khoảng 1.000 các cửa hàng tiện ích và siêu thị cung cấp khoảng 100-120 tấn thịt/ngày, 270-300 tấn rau củ/ngày, 50-70 tấn trái cây/ngày, 80-100 tấn thủy hải sản/ngày. Với 2 kho dự trữ hàng ở TP Hồ Chí Minh và 1 kho ở tỉnh Bình Dương, đang dự trữ lượng hàng hóa tăng 300%, Vinmart và Vinmart +  khẳng định lượng hàng đảm bảo cung ứng cho người tiêu dùng.

Hai ngày làm việc của Tổ công tác đặc biệt tại phía Nam của Bộ Công thương

Phát phiếu đi chợ cho người dân tại chợ Bình Thới sau khi chợ mở cửa trở lại. Ảnh sggp.org.vn

Thị trường đang dần ổn định

Theo của Tổ Công tác đặc biệt, ngày 20/7, lượng khách mua sắm tại chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi giảm so với các ngày trước đó và đi vào ổn định. Tại hệ thống chợ, mãi lực chợ giảm nhẹ 5% đến 10% so với ngày 19/7. Tại hệ thống siêu thị, mãi lực ngày 19/7 giảm 15% so với ngày 18/7 và gần 25% so với ngày thường.

Hàng hóa tại các hệ thống phân phối được cung ứng đầy đủ, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, giá cả ổn định. Các hệ thống phân phối cũng tăng thời gian bán hàng để phục vụ người dân, tăng cường nhận đặt hàng qua , qua online và giao tận nhà; áp dụng việc mua giới hạn một số loại hàng hóa được bình ổn giá để ngăn tình trạng mua đi bán lại.

Sở Công Thương đã huy động các doanh nghiệp thương mại, logistics, có đủ năng lực và điều kiện tham gia vào chuỗi cung ứng và phân phối hàng hóa để cung cấp nguồn hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu với giá cả ổn định, chất lượng đảm bảo tại hơn 1.000 điểm bán như: hệ thống Pharmacity, Con Cưng, Guardian, Hoa Yêu Thương…

Thành phố cũng công khai thông tin 2.833 điểm bán theo từng địa bàn thành phố, quận huyện để người dân được biết và đến mua sắm. Ngoài các điểm bán hàng nêu trên, các điểm bán hàng khác trên địa bàn Thành phố vẫn hoạt động bình thường. Các hình thức bán hàng online, đặt hàng trực tuyến đều tăng mạnh. Đến sáng ngày 20/7 đã tổ chức thêm 82 điểm bán hàng và điểm lưu động nâng tổng số lên 634 điểm bán.

Hai ngày làm việc của Tổ công tác đặc biệt tại phía Nam của Bộ Công thương

Một số tỉnh phía Nam, hàng hóa cung ứng dồi dào. Ảnh: VietnamPlus

Các tỉnh phía Nam: Hàng hóa cung ứng dồi dào

Theo đánh giá của Tổ Công tác, đến nay nhìn chung, tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nguồn cung hàng thực phẩm (kể cả thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả) dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân nhưng ít người mua. Giá bán ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi không tăng.

Các chợ truyền thống (đa số còn hoạt động, chỉ ở những tỉnh có nhiều người nhiễm Covid-19 như  Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Long An, nhiều chợ phải đóng cửa) đến nay vẫn hoạt động bình thường, bán đầy đủ các loại hàng hoá, giá giảm so với ngày trước khi thực hiện giãn cách.

Tại Đồng Tháp có 43/182 chợ, 1/9 siêu thị, 6/52 cửa hàng tiện lợi đã ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Tuy nhiên, Tỉnh đã huy động 54 đơn vị tham gia cung ứng hàng nông sản để đảm bảo nguồn cung cho .

Tại An Giang ngoài 3 chợ ở Châu Phú và 1 chợ chợ ở An Phú nằm trong khu vực phong toả và chưa hoạt động, các chợ còn lại, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích vẫn mở cửa hoạt động bình thường. Tỉnh có 20 chợ (Long Xuyên: 8 chợ; Châu Thành: 12 chợ) và 16 xã, 2 thị trấn của huyện Chợ Mới thực hiện phát phiếu đi chợ vào các ngày chẵn hoặc lẻ. Giá các loại thực phẩm tươi sống trong ngày nhìn chung có tăng nhẹ hơn so với ngày thường.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng thế giới và trong nước chiều 1/6 đồng loạt giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 1/6/2023, tính đến 16 giờ 05 phút (giờ Việt Nam) đang giao...
 
Giá vàng ngày 1/6/2023: Vàng tiếp tục tăng
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 1/6, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng thế giới chiều 31/5 giảm, SJC tiếp tục tăng
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 31/5/2023, tính đến 14 giờ 30 phút (giờ Việt Nam) đang giao...

Giá - Sản phẩm

Giá xăng tiếp tục tăng từ 15 giờ chiều nay
(Tieudung.vn) Liên Bộ Công Thương Tài chính vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá xăng dầu trong...
 
Giá heo hơi hôm nay 1/6/2023: Giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 1/6, trên cả 3 miền giảm 1.000 2.000 đồng/kg so với...
 
Từ 1/6, giá gas giảm 35.500 đồng/bình 12 kg
(Tieudung.vn) Thông tin từ các doanh nghiệp kinh doanh gas cho biết, từ ngày 1/6, giá gas bán lẻ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.86528 sec| 867.727 kb