Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), tính đến hết tháng 6, Việt Nam nhập khẩu 62.400 tấn thịt gà các loại từ Mỹ với giá trị nhập khẩu đạt 48,6 triệu USD. Như vậy, tính ra thịt gà nhập từ Mỹ về Việt Nam có giá siêu rẻ chỉ dưới 18.000 đồng/kg.
Loại thịt gà nhập Mỹ chủ yếu là đông lạnh, loại nguyên con, đùi gà, cánh và chân gà công nghiệp.
Ảnh minh họa.
Trên thị trường, tại các siêu thị lớn, siêu thị tiện lợi, giá đùi gà, cánh gà dao động từ 38.000 đồng đến 65.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá gà ta tươi sống trên thị trường hiện vào khoảng 110.000 đến 150.000 đồng/kg.
Lý do thịt gà Mỹ về Việt Nam tăng mạnh cùng với giá rẻ trong thời gian gần đây cũng được hiểu là trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc ngày càng leo thang, điều này khiến đường đi của các loại nông, thực phẩm của nước này vào các thị trường tiêu thụ lớn như ASEAN, trong đó có Việt Nam.
Trước đó, từ năm 2015, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đã có ý định xúc tiến thủ tục khởi kiện gà Mỹ bán phá giá. Với mức giá nhập thấp, gà Mỹ vào Việt Nam được bán ra thị trường TP Hồ Chí Minh 23.000 đồng, rẻ bằng nửa gà nội và gần bằng một phần tư giá bán cho người tiêu dùng tại Mỹ.
Tại Mỹ, trong các siêu thị, đùi gà công nghiệp được bày bán với giá từ 8 đến 10 USD/kg, dao động từ 180.000 đến 200.000 đồng/kg. Các loại thịt gà được bán chủ yếu được bán dạng tươi sống và qua chế biến là lườn gà (ức gà) tẩm bột, cắt lát nhỏ để làm súp (soup) gà hoặc rán chiên tẩm bột có giá từ 10 đến 20 USD/kg khoảng 230.000 đến 460.000 đồng/kg.
Thói quen của người dân và thị trường Mỹ chủ yếu tiêu thụ thịt trắng phần ức gà, đầu cánh gà, điều này chủ yếu do loại thịt này mềm, ngọt và nhiều chất dinh dưỡng. Trong khi đó, loại đùi gà, chân gà, cánh gà, xương gà các loại đều được xuất khẩu sang các thị trường châu Á, châu Phi, Nga.
Theo các chuyên gia về thực phẩm, dù thói quen ăn uống của người tiêu dùng Việt thích đùi gà song theo phần đùi gà thường ít chất dinh dưỡng hơn so với lườn gà. Đáng nói, thói quen chăn nuôi gà công nghiệp, dùi gà, cánh gà thường là nơi tiêm phòng trực tiếp các loại vacxin, thuốc phòng trị bệnh (nếu có).
Ngoài đùi và cánh gà, trên thị trường còn xuất hiện tràn lan các loại phụ phẩm gà có giá siêu rẻ như cổ, chân gà, thậm chí còn có cả phao câu, tim, mề gà,.. Ở các nước, đây là phụ phẩm, họ không ăn trong khi ở nước ta những phụ phẩm này lại được ưa chuộng, chuyên tiêu thụ tại các quán bún phở, quán nhậu...