Giá heo hơi miền Bắc
Giá heo hơi tiếp tục tăng mạnh, giao dịch trong khoảng 68.000 - 70.000 đồng/kg. Mức giá cao nhất 70.000 đồng/kg được ghi nhận tại các tỉnh như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Phú Thọ, và một số địa phương khác.
Cụ thể, giá heo hơi tại Bắc Giang và Yên Bái đang ở mức 69.000 đồng/kg, không thay đổi so với hôm qua. Tại Hưng Yên, Hải Dương, và Phú Thọ, giá tăng 2.000 đồng/kg, đạt mốc 70.000 đồng/kg. Thái Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang ghi nhận mức tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, đạt 70.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá tại Nam Định và Ninh Bình ổn định ở mức 68.000 đồng/kg.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Giá heo hơi miền Trung - Tây Nguyên
Khu vực này cũng ghi nhận mức tăng nhẹ tại một số tỉnh, hiện giá dao động từ 67.000 - 69.000 đồng/kg.
Tại Thanh Hoá, giá heo hơi tăng 1.000 đồng/kg, đạt 69.000 đồng/kg, mức cao nhất trong khu vực. Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, và Khánh Hoà đều ghi nhận mức tăng 1.000 đồng/kg, lên 67.000 đồng/kg. Tại Ninh Thuận, giá heo hơi tăng mạnh nhất, tăng 2.000 đồng/kg, lên 68.000 đồng/kg. Các tỉnh khác như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk, và Bình Thuận vẫn duy trì ổn định, dao động trong khoảng 67.000 - 68.000 đồng/kg.
Giá heo hơi miền Nam
Thị trường miền Nam tiếp tục lặng sóng, giá dao động trong khoảng 66.000 - 69.000 đồng/kg.
Đồng Nai, Tây Ninh, và Kiên Giang là những địa phương có giá heo hơi cao nhất, đạt 69.000 đồng/kg. Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, và Cần Thơ giữ mức giá 68.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá tại An Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Trà Vinh, và Sóc Trăng thấp hơn, ở mức 67.000 đồng/kg. Riêng Hậu Giang duy trì mức giá thấp nhất khu vực, đạt 66.000 đồng/kg.
Các chuyên gia dự báo giá heo hơi có thể tiếp tục tăng nhẹ trong những ngày tới do nhu cầu tiêu thụ tăng cao dịp Tết Nguyên Đán.
Bà Lã Thị Liễu, tiểu thương tại chợ Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội), cho hay những ngày cuối năm giá lợn tại các lò mổ có xu hướng tăng dần. Hiện, giá thịt bán lẻ dao động từ 120.000 – 160.000 đồng/kg, tùy loại. Sở dĩ vậy, bởi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, thời gian này các gia đình, công ty… tổ chức liên hoan tất niên, ăn uống nhiều hơn nên mức tiêu thụ thịt lợn tăng mạnh. Thịt lợn cũng là nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn truyền thống ngày Tết như giò chả, bánh chưng, thịt đông… Đây là lý do khiến giá thịt lợn tăng cao khi Tết Nguyên đán đang đến gần.
Các chuyên gia nhận định, giá heo hơi dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhẹ tại một số khu vực, đặc biệt là miền Nam, nơi nhu cầu tiêu thụ thịt heo đang tăng cao trong thời điểm cận Tết. Miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên có thể giữ xu hướng ổn định hoặc tăng nhẹ tại một số tỉnh, nhờ nhu cầu chế biến thực phẩm tăng cao. Về dài hạn, thị trường có thể duy trì ổn định nhờ nguồn cung dồi dào và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ.
Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng giá thịt lợn tăng mạnh trên thị trường trong khoảng 3 tuần qua cho thấy nguồn cung vẫn đang thiếu. Giá lợn hơi có xu hướng tăng do thời điểm này các doanh nghiệp chế biến đẩy mạnh thu mua để trong 2 tuần tới đưa nguồn sản phẩm ra thị trường nên nguồn nguyên liệu bị hút hàng.
Trong những ngày tới, giá lợn hơi sẽ có biến động nhưng không đến mức khan hàng, sốt giá. Giá lợn hơi có thể chỉ dao động quanh mốc 70.000 đồng/kg trong thời gian ngắn, còn về lâu dài khó tăng cao hơn bởi các doanh nghiệp lớn sẽ có những điều chỉnh để kiềm chế, tránh tăng quá cao, gây ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng.
"Nhiều người lo ngại và dự báo giá lợn hơi sẽ tăng lên đến mức 80.000 đồng/kg như thời điểm cách đây 4 năm, nhưng theo tôi thì khó có khả năng này xảy ra, bởi nguồn cung trong nước vẫn còn dồi dào. Bên cạnh đó, còn có một lượng lớn thịt đông lạnh nhập khẩu và thịt lợn sống nhập qua biên giới" - ông Nguyễn Kim Đoán dự báo.
Tương tự, theo lý giải của ông Lê Xuân Huy - Phó Tổng Giám đốc Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam, trong khoảng 20 ngày qua, nhu cầu thu mua nguyên liệu để chế biến phục vụ Tết tăng cao, giá lợn hơi vì thế cũng tăng mạnh.
Tuy nhiên, trước Tết 2 tuần hàng hóa chế biến đã chuẩn bị sẵn sàng, nhu cầu nguyên liệu không còn "nóng" nữa thì giá thịt lợn sẽ giảm. Đồng thời, khi người chăn nuôi đẩy các lứa lợn dự kiến bán dịp Tết ra thị trường nhiều hơn thì nguồn cung sẽ không thiếu và giá lợn sẽ hạ nhiệt.
Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ cao và nguồn cung không tăng đột biến, giá heo hơi được kỳ vọng sẽ duy trì xu hướng tích cực, mang lại lợi ích cho người chăn nuôi và doanh nghiệp trong dịp Tết Nguyên đán.