Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục phá kỷ lục. Cụ thể, giá heo hơi tại Lào Cai, Hưng Yên, Thái Nguyên đã cán mốc 78.000 đồng/kg. Tại tỉnh Yên Bái, Hà Nội, Ninh Bình, Hà Nam giá heo được thu mua với mức cao từ 75.000-76.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nam Định, Thái Bình giá heo tăng 1.000-2.000 đồng/kg lên dao động trong khoảng từ 71.000-74.000 đồng/kg.
Tại miền Trung - Tây Nguyên, giá heo cao nhất ghi nhận là mức 72.000 đồng/kg tại tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa. Tại Hà Tĩnh giá heo đang được thu mua với mức 65.000 đồng/kg. Còn tại các tỉnh Lâm Đồng, Đak Lak, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Trị, Bình Định, Quảng Ngãi, Ninh Thuận ... giá heo dao động trong khoảng 58.000-60.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, giá heo hôm nay vẫn tăng nhiều nơi nhưng với tốc độ chậm hơn phía Bắc. Cụ thể, giá heo ở Đồng Nai đã chính thức chạm ngưỡng 70.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Tại tỉnh Cần Thơ, Bến Tre, Tiền Giang giá heo đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg lên dao động ở mức 65.000 đồng/kg. Các tỉnh như Cà Mau, Kiên Giang, Vĩnh Long, An Giang, Long An, Tây Ninh, Bình Dương, TP Hồ Chí minh, Vũng Tàu... giá heo được thu mua vơi mức cao từ 60.000-62.000 đồng/kg.
Dự báo giá heo hơi ngày mai 14/11: Đà tăng sẽ tiếp diễn trên cả 3 miền?
Anh Trần Minh Khánh - một đầu mối mua lợn sỉ với số lượng lớn ở khu vực Vĩnh Phúc, Phú Thọ, cho hay giá heo hơi tại hai tỉnh này đã tăng lên 75.000-76.000 đồng/kg.
Theo anh Khánh, lượng heo nuôi trong dân gần như đã cạn, thương lái như các anh gom mua rất vất vả. Trong khi, nguồn cung thịt heo hơi từ các công ty ra thị trường mỗi ngày được bán cầm chừng vì số lượng heo của doanh nghiệp chăn nuôi cũng có hạn, chỉ ưu tiên bán cho khách quen.
“Giá heo thịt tăng nên giá heo giống cũng tăng lên 1,8-2 triệu đồng/con 7-10 kg”. Anh Khánh chia sẻ, nguồn cung heo đang cạn dần, trong khi từ nay đến Tết Nguyên đán nhu cầu cực cao. Do đó, giá heo hơi có thể tăng lên mốc 80.000 đồng/kg vào cuối tháng này.
Tại chợ dân sinh, giá các mặt hàng thịt heo cũng đang tăng mạnh. Ghi nhận tại chợ Mai Động, Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), giá các loại thịt ba chỉ, chân giò, thịt mông, vai đã tăng lên mức 130.000-140.000 đồng/kg; giá thịt nạc thăn, sườn tăng lên 150.000 đồng/kg,...
Bà Lê Thị Thanh, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Mai Động chia sẻ: “Giá thịt heo tăng cao, nguồn cung thiếu hụt nên những ngày gần đây cô bán hàng khá bập bõm. Hôm nào mua được lợn thì đi chợ bán, còn không thì nghỉ hàng”.
Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT đánh giá chính thức về tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung dịp cuối năm và tết đối với mặt hàng thịt heo để Bộ có căn cứ điều hành thị trường hợp lý. Bảo đảm cân đối cung cầu, thị trường mặt hàng thịt heo.
Bên cạnh đó, Bộ đã ban hành Chỉ thị số 12 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và tết Canh Tý 2020. Theo đó yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố… có phương án chuẩn bị nguồn hàng trong đó chú trọng đến mặt hàng thịt heo, có phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo khi có nhu cầu...
Bộ còn có chỉ thị yêu cầu các cơ quan trên đánh giá chính thức về tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung... Tăng cường truyền thông khuyến khích người dân tiêu dùng sản phẩm thay thế thịt heo. Và sử dụng thịt heo đông lạnh thay thế thịt heo nóng nhằm giảm sức ép cho nguồn cung trong nước...
Thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi sát diến biến thị trường thịt heo, kịp thời có phương án điều hành thị trường hiệu quả. Đồng thời, Bộ cũng đã có kế hoạch làm việc với UBND một số tỉnh, thành phố có nguồn cung, hệ thống phân phối mặt hàng thịt heo lớn về kế hoạch bình ổn thị trường dịp cuối năm và tết.
Trên cơ sở đánh giá tình hình sản xuất, tiêu thụ, hai bộ đã thống nhất nếu cần thiết sẽ xem xét khả năng nhập khẩu thịt heo chính ngạch từ nguồn an toàn với giá cả hợp lý để bù đắp thiếu hụt trong nước và hạn chế việc tăng giá mặt hàng này.