Một đầu mối buôn hàng này cho biết, cherry Trung Quốc đang vào đúng vụ nên giá nhập về Việt Nam hiện rất tốt, khoảng 1,2-2,4 triệu đồng một thùng 8,7 kg, tương đương 140.000-280.000 đồng một kg. Nhưng nếu mua sỉ với số lượng lớn giá sẽ mềm hơn, dao động 110.000-210.000 đồng một kg.
Cũng theo đầu mối này, cherry Trung Quốc hiện rất đắt khách, loại giá 280.000 đồng một kg quả to, giòn, hàng về bao nhiêu hết bấy nhiêu. Riêng loại 140.000 đồng một kg vị chua và quả cũng bé hơn, hàng luôn sẵn hàng.
“Mỗi lần tôi nhập cả tấn nên được giá tốt. Khoảng nửa tháng nữa bên Trung Quốc hết vụ, lúc đó giá sẽ cao hơn”, đầu mối bán tại Lạng Sơn cho hay.
Cherry Trung Quốc được nhập về Việt Nam khoảng 2 năm trở lại đây, rộ mùa vào tầm tháng 6, 7, cùng thời điểm với cherry Mỹ. So với giá các loại cherry Mỹ, New Zealand… đang được bán trên thị trường 399.000-499.000 đồng một kg thì giá loại nhập từ nước láng giềng Trung Quốc chỉ bằng một phần ba. Song, loại cherry này lại chỉ được rao bán nhiều trên chợ mạng, chứ không được bày bán công khai tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu. Vì thế không loại trừ khả năng nhiều mối buôn trái cây nhập loại này về để trộn lẫn với hàng nhập đắt hơn nhằm ăn chênh lệch giá.
Cherry được người bán quảng cáo nhập từ Sơn Đông (Trung Quốc) giá dao động 140.000 - 280.000 đồng một kg tuỳ loại. |
Chị Ngọc Dung, một đầu mối chuyên kinh doanh trái cây nhập khẩu tại Hà Nội khá ngạc nhiên khi biết trên thị trường có loại cherry bán với giá dưới 300.000 đồng một kg. "Nếu là cherry chuẩn nhập từ Mỹ hay Australia thì không thể có giá đó. Thực chất, chúng là hàng nhập từ Trung Quốc", chị nói.
Hiện đang là mùa cherry Mỹ, nhưng giá mềm nhất cũng 350.000 đồng một kg nếu mua cả thùng 5 kg, còn giá bán lẻ 390.000 đồng một kg. Còn cherry Australia vào vụ khoảng tháng 12 hàng năm, giá loại quả bé cũng đã 550.000-600.000 đồng một kg, loại to 650.000-700.000 đồng; loại thượng hạng khoảng 800.000 đồng một kg, nhưng cửa hàng chỉ nhập khi có khách đặt do giá cao.
Có kinh nghiệm kinh doanh mặt hàng trái cây tươi nhập khẩu, chị Dung lưu ý, cherry cũng là loại trái cây dễ bị trà trộn nhất. Một kg cherry Mỹ chỉ cần trộn khoảng 30% cherry giá rẻ là người bán đã lãi đậm.
Tuy nhiên, đặc điểm của cherry Trung Quốc là màu đỏ nhạt, trái mềm, khi ăn vị hơi chua và có cảm giác lợ miệng. Còn cherry cao cấp vỏ đỏ sẫm, trái chắc, vị ngọt thanh và giòn chứ không nhũn.
Ngoài ra, cherry có thể giữ độ tươi trong khoảng thời gian từ 12 đến 15 ngày ở nhiệt độ dưới 10 độ C. Nếu bỏ ra nhiệt độ bên ngoài, chỉ sau một ngày cherry sẽ bị héo, rụng cuống.
“Nếu trái cherry không bảo quản lạnh mà vẫn tươi, vỏ bóng thì nhiều khả năng đã được tẩm thuốc bảo quản”, chủ cửa hàng kinh doanh trái cây nhập khuyến cáo.
Báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu trái cây lớn thứ 2 vào Việt Nam (chiếm 15,9%) sau Thái Lan trong nửa đầu năm 2017. Tháng 5/2017 Việt Nam dành 79,5 triệu USD để nhập trái cây các loại từ thị trường này.