Thứ 6, 27/01/2023, 10:54 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bộ Công Thương: Báo cáo Chính phủ công bố giá cơ sở xăng RON95

Bộ Công Thương: Báo cáo Chính phủ công bố giá cơ sở xăng RON95
(Tieudung.vn) - Trước việc bị nghi ngờ liên Bộ "âm thầm" để doanh nghiệp tự quyết giá xăng RON 95, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ tính toán công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON95.

Trong đợt điều chỉnh giá ngày 4/1 nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin với tiêu đề "giá xăng giữ nguyên, tăng giá dầu". Thông điệp này xuất phát từ thông cáo báo chí do Bộ Công Thương gửi. Song thực tế giá RON 95 lại tăng 810 đồng một lít lên 20.090 - 20.290 đồng, tuỳ vùng. 

Trước việc bị nghi ngờ liên Bộ "âm thầm" để doanh nghiệp tự quyết giá xăng RON 95 và không cập nhật giá cơ sở loại xăng này trong văn bản điều hành, đại diện Bộ Công Thương khẳng định không cố tình "bỏ quên" mặt hàng này.

Bộ Công Thương: Báo cáo Chính phủ công bố giá cơ sở xăng RON95

Bộ Công Thương: Báo cáo Chính phủ công bố giá cơ sở xăng RON95

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), ông Nguyễn Lộc An, cho hay theo quy định tại Nghị định 83 về điều hành giá xăng dầu, giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước. "Trong khi đó, khái niệm tiêu dùng phổ biến trên thị trường ở đây bao hàm ý nghĩa phục vụ cho đa số các đối tượng, phương tiện sử dụng, có tính đến sản lượng tiêu thụ của từng loại mặt hàng. Thông thường, hầu hết các loại xe máy, hiện nay đều có thể sử dụng xăng RON 92; một số ít loại xe thế hệ mới, phân khối lớn, đắt tiền, có tỉ số nén cao thì được nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng xăng RON 95" - ông Lộc An nói.

Như thế, theo giải thích của đại diện Bộ Công Thương, dù trước đây thị trường lưu hành 2 mặt hàng là xăng RON 92 và RON 95 nhưng do xăng RON 92 phù hợp cho đa số phương tiện có động cơ đời cũ hiện hữu nên là mặt hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường và được liên bộ Công Thương - Tài chính xác định để tính toán, công bố giá cơ sở phục vụ điều hành giá bán lẻ tại thị trường nội địa. "Tới khi loại bỏ hoàn toàn xăng RON 92, bộ đã thiếu nhanh nhạy trong việc phải tìm một loại xăng khác để thay thế vị trí mặt hàng phổ biến là RON 92. Trong khi đó, lại công bố giá xăng E5 vì vô tình mặc định xăng E5 là loại thay thế RON 92. Từ đó, dẫn đến việc có cảm giác họ bị ép buộc sử dụng xăng E5. Còn thực tế, từ trước đến nay, Bộ Công Thương không hề công bố giá xăng RON 95 trong các văn bản điều hành giá vì giá mặt hàng này được hình thành dựa trên cơ sở giá xăng RON 92" - một đại diện Bộ Công Thương thừa nhận.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cũng cho rằng điểm "dở" nhất trong văn bản điều hành giá của Bộ Công Thương là đã không làm rõ được căn cứ tăng giá xăng RON 95. "Trong khi xăng E5 được sử dụng Quỹ Bình ổn giá mức 857 đồng/lít thì xăng RON 95 không được sử dụng quỹ. Mức tăng 800 đồng/lít với xăng RON 95 là bởi không có sự bù đắp từ nguồn quỹ. Giá như văn bản điều hành giá của bộ có thêm nội dung hướng dẫn mức điều chỉnh giá RON 95 dựa trên việc sử dụng quỹ, các loại xăng cùng loại sẽ có điều chỉnh giá tương ứng thì dư luận sẽ không thắc mắc" - lãnh đạo Saigon Petro nhận định.

Dù cách giải thích trên có thể làm rõ nghi vấn vì sao xăng RON 95 lại "âm thầm" tăng giá mạnh nhưng vẫn không thể phủ nhận rằng xăng E5 đang được ưu ái lớn so với mặt hàng xăng khoáng còn lại. Cũng cần công bằng nhìn nhận việc ưu ái cho xăng E5 là hiển nhiên trong bối cảnh cần tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển sang dùng loại xăng thân thiện hơn với môi trường.

Nhiều ý kiến của chuyên gia, doanh nghiệp, người dân trước đây cũng kiến nghị cần có mức chênh lệch giá đủ lớn để khuyến khích người dân dùng xăng E5. Dù vậy, giới chuyên gia vẫn đề nghị việc tính toán, công bố giá xăng RON 95 cần thực hiện một cách công khai.

Chuyên gia kinh tế Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và phát triển (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân), nhìn nhận sự bất bình của người dân về việc âm thầm tăng giá xăng RON 95 trong những ngày qua là hợp lý, bởi việc này dễ dẫn đến câu chuyện không minh bạch trong ngành xăng dầu. "Tuy không nên nhìn nhận theo hướng Bộ Công Thương ép người dân dùng xăng E5 và bộ này giải thích không công bố giá xăng RON 95 là theo quy định nhưng theo tôi, chúng ta cần công bố để bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng" - ông Đào đề nghị.

Trước phản ứng của dư luận, Bộ công thương khẳng định sẽ theo dõi diễn biến thị trường để có biện pháp quản lý phù hợp. "Thời gian tới, khi lượng sử dụng xăng RON95 tiêu chuẩn Euro 3, Euro 4 tăng lên, kéo theo nhiều người sử dụng chủng loại xăng này, liên Bộ sẽ Chính phủ tính toán công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON95”. 

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/1/2023: USD tăng trở lại
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ duy trì...
 
Giá heo hơi ngày 27/1/2023: Việt Nam xuất khẩu heo sang thị trường Hồng Kông
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 27/1, trên cả 3 miền tiếp tục đi ngang so với hôm...
 
Giá vàng ngày 27/1/2023: Quay đầu giảm mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 27/1, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 27/1/2023: Cà phê tiếp tục tăng 300 đồng/kg, tiêu đồng loạt giảm
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 27/1, mặt hàng cà phê tiếp tục tăng 300 đồng/kg, trong khi...
 
Vì sao nhiều cửa hàng xăng dầu ở TP Hồ Chí Minh ngưng bán? 
(Tieudung.vn) Ngày 26/1, thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hồ Chí Minh cho biết, sau...
 
Giá nông sản ngày 26/1/2023: Cà phê tiếp tục tăng, tiêu đạt 58.500 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 26/1, mặt hàng cà phê tiếp tục tăng 500 đồng/kg, trong khi...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.82341 sec| 851.133 kb