Thứ 6, 22/11/2024, 10:44 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Yến mạch: Thực phẩm bạn nên sử dụng thường xuyên

Yến mạch: Thực phẩm bạn nên sử dụng thường xuyên
(Tieudung.vn) - Yến mạch là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và làn da bạn nên sử dụng thường xuyên.

Bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh phổi nếu bạn ăn yến mạch

Yến mạch: Thực phẩm bạn nên sử dụng thường xuyên

Yến mạch là tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet 

Mặc dù bạn có thể sẽ không thấy tốt cho phổi trên hộp bột yến mạch, nhưng yến mạch được cho là tuyệt vời cho phổi của bạn cũng giống như các chúng dành cho trái tim của bạn. Trở lại năm 1985, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng beta-glucan có trong yến mạch có thể "có tác dụng có lợi đối với sự khởi đầu và phát triển của khối u". Một nghiên cứu sau đó được công bố trên Tạp chí Y học Anh (thông qua Express ) vào năm 2015 đã xác nhận rằng yến mạch thực sự có thể giúp ngăn chặn bệnh phổi mãn tính.Trái với những gì một số người có thể cho rằng, bệnh phổi không chỉ là thứ ảnh hưởng đến những người hút thuốc hoặc đã hút thuốc. Một phần ba số người mắc bệnh phổi chưa bao giờ hút thuốc, điều đó có nghĩa là bỏ hút thuốc để cải thiện sức khỏe phổi không phải là một lựa chọn cho tất cả mọi người. Thêm yến mạch, cũng như một số siêu thực phẩm khác vào chế độ ăn uống của bạn, có thể là một biện pháp phòng ngừa tuyệt vời để thực hiện, như Express lưu ý . Chuyên gia dinh dưỡng Juliette Kellow khuyên nên nhắm đến "ba phần một ngày" của ngũ cốc nguyên hạt.

Chúng không chứa gluten

Gluten là loại protein chính có trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác nhau. Yến mạch tự nhiên không chứa gluten. Nhưng nếu bạn cần tránh gluten vì bệnh celiac hoặc một lý do khác, hãy tìm những gói có nhãn đặc biệt “không chứa gluten”. Đó là bởi vì yến mạch có thể được chế biến trong một cơ sở cũng sản xuất các sản phẩm có chứa gluten và có thể xảy ra tiếp xúc chéo.

Yến mạch có hiệu quả với bệnh tim và giảm cholesterol

Bệnh tim: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất xơ có thể sử dụng như một phần của chế độ ăn ít béo và cholesterol để giúp ngăn ngừa bệnh tim. Trên thực tế, cám yến mạch chứa hàm lượng chất xơ rất cao. Các sản phẩm yến mạch nguyên hạt có thể cung cấp 750mg chất xơ hoà tan. Những thực phẩm chứa yến mạch nguyên hạt có thể được dán nhãn với xác nhận về sức khỏe giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi được đưa vào chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol.

Giảm Cholesterol: Ăn yến mạch, cám yến mạch và các chất xơ hoà tan khác có thể làm giảm ở mức độ vừa phải lượng cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp (LDL) khi tiêu thụ như một phần chế độ ăn ít chất béo bão hoà. Đối với mỗi gam chất xơ hòa tan (beta glucan) ăn vào thì tổng lượng cholesterol giảm đi khoảng 1.42mg/dL và LDL giảm khoảng 1.23mg/dL. Khi ăn 3-10 gam chất xơ hoà tan có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần khoảng 4-14mg/dL. Tuy nhiên, số lượng chất xơ hoà tan tăng cao và tăng hơn 10 gam mỗi ngày dường như không làm tăng hiệu quả của nó.

Ăn ba bát yến mạch (tương đương với 28 gam yến mạch trong khẩu phần ăn) mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần khoảng 5mg/dL. Các sản phẩm yến mạch ăn liền như bánh xốp yến mạch, bột yến mạch cám yến mạch... có thể khác nhau về tác dụng làm giảm cholesterol, bởi nó phụ thuộc vào tổn hàm lượng chất xơ của từng sản phẩm. Các sản phẩm yến mạch nguyên hạt có thể mang lại hiệu quả cao hơn so với các loại thực phẩm chứa cám yến mạch và các chất xơ hòa tan beta glucan trong việc làm giảm cholesterol toàn phần và LDL. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyến cáo rằng nên uống khoảng 3 gam chất xơ hoà tan hàng ngày để giảm hàm lượng cholesterol máu. Tuy nhiên, khuyến nghị này không phù hợp với các kết quả nghiên cứu. Theo các nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát, thì cần ít nhất 3.6 gam chất xơ hoà tan hàng ngày mới có ý nghĩa để giảm cholesterol máu.

Giảm cân hiệu quả

Cảm giác no đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng năng lượng vì khiến bạn không ăn quá nhiều mặc dù chưa thật sự đói. Sự thay đổi của tín hiệu no được cho là có liên quan đến bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2. Trong một nghiên cứu xếp hạng về hiệu quả no của 38 loại thực phẩm phổ biến, yến mạch đứng ở vị trí thứ 3.

Các chất xơ hòa tan trong yến mạch sẽ làm tăng cảm giác no bằng cách làm chậm tốc độ làm rỗng của dạ dày và kích thích sự giải phóng của các hormone làm no. Đặc biệt, yến mạch có lượng calo thấp và có hàm lượng xơ cao nên sẽ là một lựa chọn lý tưởng để thêm vào thực đơn cho bạn.

Yến mạch tốt cho da

Yến mạch giúp giữ ẩm da bằng cách hình thành một lớp phủ trên bề mặt da, giúp cải thiện đáng kể tình trạng da bị khô và thô ráp. Thành phần chứa flavanoid có tác dụng ngăn chặn tia UVA nên có thể bảo vệ da dưới tác động của ánh mặt trời.

Những sản phẩm làm đẹp được sản xuất từ yến mạch thường có tên là “colloidal oatmeal” – bột yến mạch keo. Yến mạch đã được sử dụng rất lâu để chữa trị tình trạng ngứa và kích ứng trong nhiều bệnh lý về da, chẳng hạn như eczema.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.34479 sec| 800.023 kb