Thứ 6, 22/09/2023, 12:48 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

IVAC đề nghị xem xét thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người

IVAC đề nghị xem xét thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người
(Tieudung.vn) - Dự kiến, cuối tháng 12 năm nay, Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) sẽ chính thức nộp hồ sơ xin thử nghiệm lâm sàng lên Hội đồng đánh giá đạo đức Bộ Y tế và nếu được chấp thuận, thì khoảng tháng 3/2021, sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người.

Đây là 1 trong 4 vaccine phòng bệnh Covid -19 do các công ty Việt Nam phát triển. Trước đó, Công ty Cổ phần sinh học Dược Nanogen cũng đã đề nghị Bộ Y tế đang xem xét phê duyệt hồ sơ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 (thử nghiệm trên người) đối với  vaccine Covid-19 do công ty phát triển.

từ Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC), IVAC bắt đầu phát triển vaccine phòng bệnh Covid-19 từ tháng 5/2020 với sự hợp tác của tổ chức Path (Mỹ) và một số quốc gia sản xuất vaccine cúm theo cùng công nghệ, vì công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 hiện nay mà IVAC đang phát triển có đặc điểm giống công nghệ sản xuất vaccine cúm mùa và cúm đại dịch.

IVAC đề nghị xem xét thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người

Nếu được chấp thuận thì khoảng tháng 3/2021, sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người.

Hiện, IVAC đã sản xuất xong lô dự tuyển cho thử nghiệm lâm sàng, lô này đã được kiểm định chất lượng tại IVAC và đã được gửi mẫu sang Mỹ, Ấn Độ để thử tiền lâm sàng trên các mô hình động vật thí nghiệm, bao gồm thử tính an toàn, thử độc tính, thử tính sinh miễn dịch và thử thách hiệu lực bảo vệ. Nếu kết quả trên động vật thí nghiệm tốt, chính lô này cũng sẽ là lô dự tuyển để sản xuất lô thử nghiệm lâm sàng trên người.

Nếu kết quả ổn định thì cuối tháng 12 năm nay, IVAC sẽ chính thức nộp hồ sơ xin thử nghiệm lâm sàng lên Hội đồng đánh giá đạo đức Bộ Y tế và nếu được chấp thuận thì khoảng tháng 3/2021, sẽ bắt đầu thử giai đoạn 1 lâm sàng trên người.

Hiện, Việt Nam có 4 đơn vị nghiên cứu và sản xuất vaccine Covid-19 gồm Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), công ty TNHH một thành viên Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vaccine và sinh phẩm y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược Nanogen. 

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.16196 sec| 775.047 kb