Thứ 4, 07/06/2023, 20:17 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ung thư vòm họng nguy hiểm như thế nào?

Ung thư vòm họng nguy hiểm như thế nào?
(Tieudung.vn) - Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính, nguy hiểm ở vùng đầu mặt cổ.

Ung thư vòm họng (UTVH) là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng - phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Ðây là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong các loại ung thư nói chung.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng nguy hiểm như thế nào?

GS Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bạch Mai cho biết, nguyên nhân gây ung thư vòm họng chưa được xác định rõ ràng. Song một số nghiên cứu cho thấy những người nhiễm virus Epsstein - Barr (EBV) thường có nguy cơ nhiễm ung thư vòm họng cao hơn.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng 

Đau đầu thường âm ỉ, lan toả, ù tai một bên như tiếng xay thóc hoặc ve kêu, xu hướng ngày càng tăng, ngạt mũi, xì mũi ra máu, hoặc chảy máu cam, khu trú có những cơn dữ dội.

Nhóm hay gặp nhất là hạch góc hàm, đặc điểm nổi bật là hạch nhỏ, chắc, không đau thường tình cờ phát hiện, sau đó có thể xuất hiện thêm nhiều hạch ở một hoặc cả hai bên cổ. Hạch to dần phá vỡ vỏ bọc gây lở loét sùi ra da gây đau cho bệnh nhân. Ngoài ra còn có liệt dây thần kinh sọ não như lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc vv...

Ung thư vòm họng phát triển qua các giai đoạn sau

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn mới bắt đầu và những khối u thường có kích thước rất nhỏ. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư chưa phát triển nên nếu phát hiện và điều trị sớm kịp thời thì cơ hội có thể điều trị khỏi gần như hoàn toàn.

Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này khối u phát triển với kích thước từ 5 – 6 cm và các tế bào cũng đã lớn lên đáng kể. Ở giai đoạn này, nếu khối u chưa lây lan và vẫn còn nằm trong thanh quản thì cao hội điều trị khỏi cũng còn rất cao.

Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đang tiến triển to dần đã lây lan san các vùng lân cận khác và gây nên những tổn thương không thể hồi phục. Cơ hội điều trị khỏi hoàn toàn cũng rất hiếm hoi.

Giai đoạn 4: Khối u đã di căn lan ra đến vùng môi miệng và hủy hoại các hệ thống hạch bạch huyết khác. Thường thì bệnh ở giai đoạn muộn là những giai đoạn rất nguy hiểm và cơ hội điều trị cũng hầu như không thể can thiệp

Ung thư vòm họng nguy hiểm thế nào?

Ngoài ra các bằng chứng gần đây cũng cho thấy ung thư vòm họng liên quan đến yếu tố di truyền do đột biến gene gây mất gene ức chế u, do đó nếu ai có người thân như bố mẹ, anh chị em mắc ung thư vòm họng thì có nguy cơ cao hơn.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm: Thuốc lá, rượu, thường xuyên tiếp xúc khói bụi, ô nhiễm môi trường, ăn nhiều thức ăn lên men như dưa muối, cá muối…

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.29248 sec| 772.742 kb