Thứ 6, 02/12/2022, 19:23 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tử vong do uống rượu giả

Tử vong do uống rượu giả
(Tieudung.vn) - Sau khi uống rượu được mua ở cửa hàng tạp hóa không có nhãn mác hay nguồn gốc xuất xứ, người đàn ông ở Bắc Ninh tử vong vì ngộ độc cồn công nghiệp methanol có trong rượu giả.

Ngày 11/11, Tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bạch Mai cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận bệnh nhân nam (32 tuổi, ở Bắc Ninh) được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol từ tuyến dưới chuyển lên.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, glasgow 7 điểm, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng.

chụp CT cho thấy bệnh nhân hiện có tổn thương não rất nặng, mặc dù đã được giải độc và cấp cứu theo phác đồ nhưng bệnh nhân đến viện muộn nên không thể cứu chữa.

Gia đình cho biết trước đó bệnh nhân mua rượu cùng thịt chó về ăn uống cùng ba người bạn. Rượu được mua ở một cửa hàng tạp hóa, không có nhãn mác hay nguồn gốc.

Một ngày sau khi uống, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, nhìn mờ, mất ý thức, nói nhảm, được đưa vào bệnh viện tỉnh Bắc Ninh sau đó chuyển lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 3/11.

Tử vong do uống rượu giả

Bệnh nhân bị ngộ độc rượu.

Theo bác sĩ Nguyên, đây là trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải rượu giả, không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên . Kết quả xét nghiệm mẫu rượu người đàn ông này uống cho thấy hàm lượng methanol là 20,21%, trong khi đó ethanol chỉ có 11,42%. Ba người cùng uống với bệnh nhân trên cũng có biểu hiện ngộ độc. May mắn, ba người này được cứu sống.

Được biết, chỉ trong tháng 10, trung tâm tiếp nhận tới 18 bệnh nhân và các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm methanol từ các bệnh viện khác gửi tới. Phần lớn các trường hợp này đều nặng và rất nhiều trường hợp đã tử vong. 

Bác sĩ Nguyên cho rằng ngày càng nhiều người ngộ độc methanol. Họ đã uống rượu giả, được pha trộn cồn công nghiệp methanol, không rõ xuất xứ. Một số người ngộ độc do uống cồn y tế vì nghĩ là an toàn. Thực chất nhiều loại cồn y tế được sản xuất từ cồn công nghiệp methanol, không đảm bảo an toàn.

BS Nguyên cũng cho biết thêm, người bình thường nếu hít phải, dính vào da hoặc uống nhầm methanol sẽ bị ngộ độc với các biểu hiện đau đầu, mệt, buồn nôn, nôn, giảm thị lực, nặng hơn sẽ bị mù, co giật, giãn đồng tử, suy sụp tuần hoàn, suy hô hấp, tử vong. 

Khi vào cơ thể, methanol sẽ được chuyển hóa thành chất độc hơn, phát tác chậm, sau 1-2 ngày các biểu hiện bên ngoài mới rõ rệt.

Dấu hiệu ngộ độc metahnol thường khó nhận biết do dễ nhầm với say rượu thông thường, biểu hiện chậm và âm thầm. Phần lớn bệnh nhân đến viện muộn khi đã tổn thương não và mắt. Tỷ lệ tử vong đến 50% dù nhập viện, người còn sống có thể bị di chứng mù mắt.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.76543 sec| 773.898 kb