Chủ nhật , 04/06/2023, 00:57 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Trung Quốc cấp bằng sáng chế đầu tiên cho vắc-xin ngừa Covid-19 "Ad5-nCoV''

Trung Quốc cấp bằng sáng chế đầu tiên cho vắc-xin ngừa Covid-19 "Ad5-nCoV''
(Tieudung.vn) - Trung Quốc vừa cấp bằng sáng chế đầu tiên cho loại vaccine COVID-19 Ad5-nCoV, một sản phẩm nội địa do Công ty CanSino phối hợp với nhóm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của quân đội nước này đồng phát triển.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã cấp bằng sáng chế đầu tiên cho một ứng cử viên vaccine COVID-19 được phát triển trong nước. Tờ Hoàn cầu Thời báo dẫn lời các chuyên gia cho rằng, việc cấp bằng sáng chế thể hiện tính độc đáo và sáng tạo của vaccine, đồng thời sẽ nâng cao lòng tin của quốc tế đối với vaccine COVID-19 do Trung Quốc phát triển.

Vaccine này là vaccine adenovirus tái tổ hợp có tên Ad5-nCoV do công ty dược phẩm sinh học Trung Quốc CanSino Biologics Inc cùng với nhóm nghiên cứu do chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nữ thiếu tướng Trần Vĩ (Chen Wei) dẫn đầu, đồng phát triển.

Việc được cấp bằng sáng chế đã khẳng định thêm tính hiệu quả và an toàn của vaccine, đồng thời chứng minh một cách thuyết phục quyền sở hữu trí tuệ - CanSino cho biết trong một tuyên bố gửi tới Hoàn cầu Thời báo hôm 16.8.

Trung Quốc cấp bằng sáng chế đầu tiên cho vắc-xin ngừa Covid-19 "Ad5-nCoV''

Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên.

Xu Xinming, một chuyên về quyền sở hữu trí tuệ tại Bắc Kinh, nói với Hoàn cầu Thời báo, Trung Quốc có một hệ thống kiểm tra bằng sáng chế tương đối nghiêm ngặt và hoàn chỉnh, đòi hỏi một công nghệ hoặc sản phẩm phải khác biệt cơ bản với các công nghệ và sản phẩm tương tự hiện có trên toàn thế giới để được cấp bằng sáng chế.

Ông Xu cho hay, CanSino có lẽ cũng đang nộp đơn xin cấp bằng sáng chế với các cơ quan nước ngoài để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình trong quá trình hợp tác quốc tế.

Bằng sáng chế đã làm rõ 14 tuyên bố về quyền sở hữu trí tuệ của CanSino với vaccine COVID-19 , bao gồm trình tự nucleotide, mục đích ứng dụng, các hình thức và phương pháp bào chế, theo tuyên bố của CanSino.

CanSino đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế với Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia vào ngày 18.3, ba ngày sau khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một trên ứng viên, và nhận được sự chấp thuận vào ngày 11.8.

Trung Quốc cấp bằng sáng chế đầu tiên cho vắc-xin ngừa Covid-19 "Ad5-nCoV''

Vaccine COVID-19 do công ty CanSino Biologics phát triển. 

Công ty lưu ý, giai đoạn ba thử nghiệm vaccine được tiến hành ở nước ngoài đang tiến triển thuận lợi. thử nghiệm giai đoạn một và hai được công bố vào ngày 20.7 cho thấy tính an toàn và hình thành miễn dịch cao của vaccine.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết CanSino đã ký thỏa thuận với Mexico để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với vaccine COVID-19. Giai đoạn cuối cùng này sẽ được thử nghiệm ở nhiều trung tâm nghiên cứu y học tại một số nước, trong đó có Ả Rập Saudi. Công ty CanSino cho biết họ cũng đang đàm phán với Nga, Brazil và Chile để khởi động các thử nghiệm giai đoạn 3 ở các nước này.

Sau thông tin vaccine được cấp bằng sáng chế, cổ phiếu của CanSino ở Hong Kong đã tăng khoảng 14% trong phiên giao dịch sáng nay (17/8). Cổ phiếu của công ty tại Thượng Hải đã tăng 6,6% vào trưa cùng ngày.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.26309 sec| 774.266 kb