Thứ 7, 30/09/2023, 16:33 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thường xuyên leo cầu thang bộ tốt cho sức khỏe

Thường xuyên leo cầu thang bộ tốt cho sức khỏe
(Tieudung.vn) - Thường xuyên duy trì thói quen leo cầu thang bộ giúp đốt cháy nhiều calo, giảm nguy cơ đột quỵ, cải thiện sức khỏe tim mạch...

Leo cầu thang đốt cháy calo nhiều hơn chạy bộ

Thường xuyên leo cầu thang bộ tốt cho sức khỏe

Thường xuyên leo cầu thang bộ đốt cháy nhiều calo. Nguồn ảnh: Internet 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, leo cầu thang được coi là hoạt động thể chất cường độ cao, đốt cháy nhiều calo mỗi phút hơn chạy bộ nhịp chậm. Leo cầu thang tiêu tốn gấp 8-9 lần năng lượng hơn ngồi một chỗ, và gấp 7 lần khi đi thang máy. Không chỉ khi leo cầu thang mà đi xuống cầu thang cũng đốt cháy năng lượng. Người ta ước tính rằng một người trung bình sẽ đốt cháy ít nhất 0,1 calo cho mỗi bước lên cầu thang (vì vậy, ít nhất 1 calo cho mỗi 10 bước đi lên) và 0,05 calo cho mỗi bước đi xuống cầu thang (vì vậy, 1 calo cho mỗi 20 bước trên đường xuống). Một tin vui những người đang phải vật lộn với tình trạng thừa cân hoặc béo phì: càng nặng cân, bạn càng đốt cháy nhiều calo hơn khi leo cầu thang.

Leo cầu thang giảm nguy cơ đột quỵ

Theo kết quả nghiên cứu dịch tễ học Harvard Alumni Health Study, với sự tham gia của hơn 11 nghìn nam giới, hoạt động thể chất như leo cầu thang có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ. Ví dụ, những người đàn ông ghi nhận leo cầu thang ít nhất 20 lần mỗi tuần, thì nguy cơ bị đột quỵ trong thời gian dài giảm đáng kể, thêm vào những lợi ích họ nhận được từ những hình thức tập luyện thường xuyên khác.

Leo cầu thang giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Được coi là một hình thức tập luyện cường độ cao, leo cầu thang cải thiện sức khỏe tim mạch, và, nhờ đó, về lâu về dài. Nhiều thập kỷ nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập luyện thường xuyên cải thiện sức khỏe tim mạch và ngừa bệnh lý tim mạch. Nghiên cứu cũng cho thấy tập luyện thường xuyên có thể tăng tuổi thọ khỏe mạnh lên đến 7 năm.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Leo cầu thang giúp cải thiện hiệu suất nhận thức và nâng cao tâm trạng ở người lớn khỏe mạnh so với những buổi tập thể dục cường độ nặng. Đi thang bộ hàng ngày có liên quan đến cuộc sống hạnh phúc và sức khỏe của một người.

Ngăn ngừa nguy cơ

Leo cầu thang cùng với đi bộ giúp ngăn ngừa tình trạng mất xương. Mặc dù các bài tập luyện trên mặt nước rất hữu ích cho người cao tuổi để ngăn ngừa mất xương, nhưng các bài tập trên cạn như leo cầu thang lại hiệu quả hơn.

Cải thiện độ nhạy insulin

Sử dụng cầu thang ngay cả trong thời gian ngắn vẫn giúp làm giảm lượng đường ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng đi bộ xuống cầu thang giúp cải thiện độ nhạy insulin của một người.

Leo cầu thang tăng cường cơ bắp

Khi bạn leo cầu thang, tất cả cơ của hai chân, cơ bụng, cùng với chuyển động của 2 cánh tay, chưa kể đến các cơ ở lưng cùng hoạt động, giúp hệ cơ xương mạnh mẽ chắc khoẻ hơn. Vận động cơ xương còn khiến tăng cường trao đổi chất, nghĩa là nhiều calo bị đốt cháy hơn ( bạn có thể giảm nhiều cân hơn), và trong thời gian dài, khối lượng cơ sẽ tăng lên, trương lực cơ cũng cải thiện.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.15306 sec| 773.18 kb