Hành lá (Scallions) hay còn gọi là hành xanh, hành non hoặc hành tươi. Hành lá có lá rỗng màu xanh nhưng lại thiếu một thân hành (củ hành) phát triển hoàn chỉnh. Hành lá được thu hoạch sớm, trước khi củ hành được hình thành và to lên. Cả cây hành lá đều có thể ăn được theo nhiều cách như ăn sống, nấu chín, ăn tái…
Không chỉ là nguyên liệu cần thiết cho các món ăn của nhiều nền văn hóa ẩm thực (trong đó có văn hóa ẩm thực Việt Nam), mà nó còn được đánh giá cao trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một vài lợi ích chính hành lá mang lại.
Hỗ trợ tiêu hoá
Hành lá rất giàu chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hoá rất tốt. Để sử dụng, bạn chỉ cần rửa sạch hành rồi đem nấu chín hoặc ăn sống đều được.
Tốt cho tim mạch
Thành phần của hành lá chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hoá khác có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan tới tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hành là thực phẩm giàu vitamin C và A, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.
Phòng chống cảm lạnh
Hành lá được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, khuẩn virus rất mạnh mẽ. Những hợp chất trong hành giúp chống lại một số bệnh nhiễm trùng do virus như cảm lạnh hay cảm cúm…
Kiểm soát lượng đường trong máu
Các hợp chất lưu huỳnh có trong hành lá giúp giảm lượng đường trong máu. Do vậy, thường xuyên ăn hành cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Tốt cho mắt
Hành lá giàu vitamin A và carotenoid, có tác dụng giữ cho đôi mắt khoẻ mạnh, ngăn ngừa tác nhân xấu gây suy giảm thị lực.
Ngăn ngừa ung thư
Với thành phần rất giàu flavonoid, hành lá cũng được xếp vào nhóm thực phẩm ngăn ngừa sự phát triển của ung thư. Ngoài ra, thường xuyên tiêu thụ hành còn giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, phòng chống được nhiều bệnh nguy hiểm.
Xương chắc khoẻ
Như đã nói ở trên, hành lá rất giàu vitamin C, K cùng một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Do vậy, tiêu thụ hành thường xuyên còn giúp xương chắc khoẻ hơn.
Một số lưu ý khi ăn hành lá
Dị ứng với hành có thể xảy ra ở một số cá nhân và gây ra những triệu chứng như: Nôn, thở khò khè, khó thở, ngứa hoặc kích ứng da. Nếu bạn gặp những triệu chứng tiêu cực này sau khi ăn hành lá, bạn nên ngưng sử dụng và hỏi ý kiến bác sỹ.
Những người đang dùng thuốc chống đông máu Warfarin hoặc những thuốc khác có cùng công dụng cũng nên thận trọng với việc ăn các loại hành lá.