Thứ 7, 01/10/2022, 20:58 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thực phẩm lên men có thể giúp hạn chế viêm nhiễm?

Thực phẩm lên men có thể giúp hạn chế viêm nhiễm?
(Tieudung.vn) - Một số nghiên cứu cho thấy kết hợp thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống như dưa cải muối, kim chi hay nấm sữa kefir có thể cải thiện sự đa dạng vi sinh vật tổng thể, từ đó giúp giảm viêm.

Viêm là một phản ứng bình thường của quá trình chữa lành hoặc hồi phục sau một cơn bệnh. Tuy nhiên, tình trạng viêm kéo dài và liên tục tục dẫn đến viêm mãn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc một loạt các vấn đề sức khỏe như tim, hen suyễn, viên khớp dạng thấp.

Trong khi một số loại thuốc nhất định có thể giúp điều trị chứng viêm mãn tính, thì các nghiên cứu đang tìm hiểu xem liệu chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò nào đó trong việc giảm viêm nói chung hay không, mặc dù chế độ ăn uống không được thử nghiệm như một phương pháp điều trị thay thế thuốc.

Một nghiên cứu mới của Trường Y Stanford cho thấy, kết hợp lên men vào chế độ ăn uống như dưa cải muối, kim chi hay nấm sữa kefir có thể cải thiện sự đa dạng vi sinh vật tổng thể, từ đó giúp giảm viêm. Tuy nhiên một lưu ý là những thực phẩm này không bao gồm rượu.

Thực phẩm lên men có thể giúp hạn chế viêm nhiễm?

Thực phẩm lên men có thể giúp hạn chế viêm nhiễm? Ảnh minh họa

Viêm là một phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi cơ thể bị căng thẳng do những thứ như nhiễm trùng và chấn thương, hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng các kháng thể và protein cùng với lưu lượng máu tăng lên để giúp chữa lành cơ thể.

Trong thời gian ngắn, tình trạng viêm có thể giúp chữa lành cơ thể, nhưng theo thời gian, nếu phản ứng viêm tiếp tục, hệ thống miễn dịch có thể nhắm mục tiêu vào các mô khỏe mạnh và cuối cùng có thể gây ra tổn thương.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng đối với 36 người trưởng thành khỏe mạnh. Những người này được yêu cầu thực hành một chế độ ăn uống trong 10 tuần bao gồm thực phẩm lên men hoặc thực phẩm nhiều chất xơ.

Trong nhóm thực phẩm lên men, 4 loại tế bào miễn dịch cho thấy ít hoạt hóa hơn. Mức độ của 19 protein gây viêm được đo trong các mẫu máu cũng giảm xuống. cho thấy rằng một sự thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể có tác động đáng chú ý đến hệ vi sinh vật đường ruột và hệ miễn dịch.

Thực phẩm lên men có thể giúp hạn chế viêm nhiễm?

Ăn thực phẩm lên men như dưa cải muối, kim chi hay nấm sữa kefir có thể cải thiện sự đa dạng vi sinh vật tổng thể, từ đó giúp giảm viêm. Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu, thực phẩm lên men làm giảm sự kích hoạt của các tế bào miễn dịch có liên quan đến chứng viêm mãn tính. Điều này một lần nữa khẳng định mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật và hệ thống miễn dịch có liên quan đến các bệnh như bệnh celiac và bệnh viêm ruột, cũng như các bệnh không có GI như viêm khớp dạng thấp và ung thư.

Những người ăn sữa chua, kefir, pho mát lên men, kim chi, đồ uống ngâm nước muối thực vật và trà kombucha có sự gia tăng đa dạng vi sinh vật tổng thể. Khẩu phần lớn hơn của những loại thực phẩm này cho thấy mạnh hơn.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng nhóm giàu chất xơ không bị giảm 19 loại protein gây viêm tương tự. Sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột cũng được duy trì ổn định.

Điều quan trọng cần lưu ý là không có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn chứng viêm và tình trạng viêm là một phần bình thường của quá trình chữa lành trong thời gian ngắn.

Nghiên cứu mới này cho thấy rằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống với thực phẩm lên men có thể điều chỉnh hệ thống miễn dịch bằng cách tác động lên hệ vi sinh vật đường ruột có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm không mong muốn.

Khi tìm hiểu thêm về mối liên hệ ba chiều giữa hệ thống miễn dịch, thực phẩm và vi sinh vật, các nhà nghiên cứu có thể sử dụng kiến thức này để phát triển các phương pháp điều trị viêm nhiễm.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.93397 sec| 777.883 kb