Các loại đậu
Protein thực vật này đều có tác dụng làm tăng cảm giác no. Nguồn ảnh: Internet
Các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu lăng hay đậu trắng rất giàu chất xơ và protein thực vật. Chất xơ và protein thực vật này đều có tác dụng làm tăng cảm giác no. Vì vậy, bạn nên ăn các loại đậu trong các món ăn hằng ngày hoặc ăn bữa phụ để có cảm giác nó và giảm độ thèm ngọt.
Trà xanh
EGCG là hợp chất có nhiều trong trà xanh và trà matcha, có thể làm tăng cholecystokinin có chức năng kích thích tiêu hóa một cách hiệu quả và giúp cân bằng sự thèm ăn. Với những người có thói quen ăn đồ ngọt lâu năm, khi mới cắt bỏ nhóm thực phẩm này rất dễ gặp phải tình trạng lo lắng, đau đầu, kém tập trung... Trường hợp này có thể uống trà xanh hoặc trà matcha để đánh lạc hướng cơ thể, giảm cơn thèm.
Ngũ cốc trái cây
Ngũ cốc trái cây là sự trộn lẫn các loại trái cây khô và hạt với nhau. Vị ngọt của trái cây sấy khô giúp thỏa mãn cơn thèm và hàm lượng chất xơ cùng protein cao trong các loại hạt giúp tạo cảm giác no và hạn chế thèm ăn.
Các loại hạt còn chứa chất béo tốt cùng các hợp chất thực vật nên còn đem lại một số lợi ích khác cho sức khỏe, ví dụ như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường. Tuy nhiên, tùy vào thành phần mà ngũ cốc trái cây có thể chứa nhiều calo nên bạn cũng không nên ăn quá nhiều, mỗi lần chỉ ăn một lượng nhỏ cho qua cơn thèm đồ ngọt.
Chất béo tốt
Đường tinh luyện kích thích não bộ sản xuất dopamine, khiến con người cảm thấy bị phụ thuộc. Nếu bạn muốn giảm tác động của đường, bạn có thể thay thế các loại thực phẩm lành mạnh khác cũng làm tăng dopamine như chất béo tốt omega 3 có nhiều trong cá hồi, cá mòi, cá thu... Ăn đủ chất béo tốt còn giúp duy trì cảm giác no lâu, nhờ đó hạn chế ăn vặt. Omega 3 cũng giúp giảm các triệu chứng viêm nhiễm trong cơ thể hiệu quả.