Hiện nay, gan nhiễm mỡ đã trở thành một căn bệnh phổ biến. Có tới 20-30% người dân Việt Nam mắc căn bệnh này do uống nhiều bia rượu dẫn đến rối loạn chức năng gan, béo phì hoặc suy dinh dưỡng, tăng mỡ máu, nhiễm viêm gan virus, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày không hợp lý. Bệnh có thể diễn biến thành xơ gan, ung thư gan nếu không được kiểm soát chặt chẽ.
Một trong những yếu tố quan trọng giúp đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ đó là chế độ dinh dưỡng. Với sự hỗ trợ của 5 loại thực phẩm dưới đây, căn bệnh này sẽ được cải thiện đáng kể.
Củ nghệ
Bạn cần cải thiện chế độ ăn tốt cho người bị gan nhiễm mỡ. |
Củ nghệ không chỉ là gia vị yêu thích trong các món ăn, nghệ cũng nổi tiếng vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Nghệ không những ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ mà còn kích thích cơ thể tiêu hóa chất béo, làm giảm tối thiểu được lượng chất béo tích tụ trong gan.
Chanh
Chanh là một loại trái cây có múi có chứa vitamin C. Vitamin C là một chất chống ôxy hóa tự nhiên giúp gan sản xuất glutathione, đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc tố cho cơ thể. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng, chanh có chứa một hợp chất gọi là naringenin làm giảm chứng viêm gan có liên quan đến gan nhiễm mỡ. Uống nước chanh tươi và lặp lại hai hoặc ba lần một ngày trong một tháng. Bạn cũng có thể cắt thành lát chanh mỏng, thả chúng vào một chai nước và uống suốt cả ngày. Ngoài ra, có thể thêm vài lát dưa chuột vào nước chanh để dùng.
Các loại rau
Ăn các loại rau như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, cà chua, ớt chuông sẽ cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng. Hiệp hội Gan của Mỹ cho biết một chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều rau xanh sẽ giúp giảm các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ.
Cá
Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ rất giàu axit béo omega-3. Nhờ sự hiện diện của axit béo omega-3 giúp giảm viêm và cải thiện mức độ mỡ trong gan, do đó giúp ngăn ngừa mắc gan nhiễm mỡ.
Trà xanh
Có rất nhiều lợi ích về sức khỏe mà mọi người đều biết. Loại trà thảo mộc này có thể gây cản trở sự hấp thu chất béo trong gan. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trà xanh có thể làm giảm lưu trữ chất béo trong gan và giúp cải thiện chức năng gan.