Lý do đàn ông nên ăn chuối
Kali trong chuối giúp làm giảm rủi ro xơ cứng động mạch, một trong những yếu tố gây ra bệnh tim mạch. Mỗi quả chuối cỡ vừa có khoảng 400mg kali, rất cần thiết cho chức năng cơ bắp và hoạt động của hệ thần kinh cũng như đóng vai trò duy trì sự cân bằng lành mạnh chất lỏng trong cơ thể.
Chuối không có cholesterol và hương vị thơm ngon tự nhiên nên luôn là món tráng miệng lành mạnh của những người hướng đến chế độ ăn khoa học. Mỗi quả chuối cung cấp 15% nhu cầu vitamin C hằng ngày của một người, để hỗ trợ cho hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả và tăng cường sức khỏe tế bào.
Chuối giàu carbohydrate, đồng thời cung cấp lượng đường và tinh bột tự nhiên tăng cường năng lượng cho cơ thể trong những hoạt động cơ bắp. Nên những người không có thời gian ăn nhẹ thì chỉ cần tiêu thụ một quả chuối cũng đủ năng lượng cho một buổi tập gym cơ bản.
Ngoài ra, các anh thường hay phải nhậu nhẹt thì càng nên siêng ăn chuối sau các cuộc chè chén. Vì loại trái cây này có thể bổ sung nguồn kali mà cơ thể hao hụt trong quá trình uống bia rượu, giúp làm giảm bớt sự khó chịu do chất cồn gây ra.
Đặc biệt, những ai mất ngủ hay khó ngủ thì có thể thử ăn chuối thường xuyên hơn. Lý do là chuối giàu kali và magiê, những chất trợ giúp cho giấc ngủ ngon lành theo cách tự nhiên, theo Mensfitness.
Thực phẩm giàu kali như chuối còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ lẫn đau tim, tốt cho người sau 30 tuổi. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng không nên ăn chuối lúc bụng đói.
Lưu ý khi ăn chuối
Không ăn quá nhiều chuối
Nếu thường xuyên ăn chuối có thể phòng bệnh cao huyết áp vì chuối chứa kali làm giảm huyết áp, có tác dụng khống chế lượng natri gây tăng huyết áp, làm tổn hại mạch máu. Tuy nhiên, ăn chuối cũng cần lưu ý không ăn quá nhiều chuối chín để tránh không tốt cho sức khỏe bởi chuối chín có lượng tyramine cao hơn dễ dẫn tới đau đầu. Vì vậy, muốn ăn chuối tốt cho sức khỏe thì tốt hơn không nên ăn quá nhiều chuối chín trong cùng một thời điểm.
Các nhà nghiên cứu cho biết, ăn 3 quả chuối mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe và cung cấp đủ kali cho cơ thể, làm giảm nguy cơ đông máu trong não và đột quỵ.
Không ăn khi đói
Chuối sẽ phát huy tốt tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khi bạn ăn chúng sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng. Ngược lại, nếu dùng chuối làm thức ăn khi đói thì thật nguy hại.
Trong chuối có chứa nhiều magie. Ăn chuối lúc dạ dày bạn đang trống rỗng sẽ làm lượng magie tăng đột ngột trong máu, gây mất cân bằng tim mạch và làm tổn hại đến sức khỏe. Lượng Vitamin C dồi dào trong chuối nếu đưa vào cơ thể khi đói cũng khiến bạn bị đau dạ dày ngay lập tức.
Chuối sẽ phát huy tốt tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khi bạn ăn chúng sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng. Ảnh minh họa
Để tránh hiện tượng này, bạn nên ăn chuối khi đã ăn cơm no. Lúc này, chuối có tác dụng bảo vệ dạ dày do nó trung hòa axit dạ dày.
Không nên ăn chuối khi còn xanh
Một nghiên cứu gần đây của Nhật Bản đã tìm thấy sự thật rất thú vị về chuối, đó là chất oxy hóa và ung thư có trong chuối chín. Nghiên cứu cho thấy các đốm xuất hiện càng nhiều và càng đen chừng nào thì khả năng chống ung thư càng cao.
Hơn nữa, vỏ chuối vàng sậm với nhiều đốm đen sẽ có tác dụng gấp 8 lần trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể hơn so với loại chuối còn xanh. Do đó, ăn chuối chín kỹ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người có bệnh tiểu đường loại 2 hoặc đang có chế độ ăn giảm đường trong máu, hãy cân nhắc ăn chuối chín.