Thứ 2, 25/11/2024, 18:02 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thực phẩm gây trở ngại cho hệ tiêu hóa

Thực phẩm gây trở ngại cho hệ tiêu hóa
(Tieudung.vn) - Gà chiên, các loại đậu... là thực phẩm gây trở ngại cho hệ tiêu hóa bạn cần cân nhắc trước khi ăn.

Gà chiên

Thực phẩm gây trở ngại cho hệ tiêu hóa

Gà chiên là dễ gây rối loạn tiêu hóa - Nguồn ảnh: Internet 

Khi thèm ăn bạn thường nghĩ tới món chiên, nhưng một món ăn tẩm bột và chiên lên sẽ gây khó khăn cho đường ruột của bạn. Thực phẩm chiên chứa hàm lượng dầu mỡ và chất béo cao, cả hai thứ này đều gây rắc rối cho dạ dày. 

Tara Gidus – một chuyên gia dinh dưỡng ở Orlando (Florida, Mỹ) cho biết: nếu bạn bị viêm ruột, thức ăn chứa dầu mỡ có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn và tiêu chảy. Để giúp cơ thể khỏe mạnh, tốt nhất, với món gà, bạn có thể nướng thay vì chiên.

Ngoài ra các món ăn nhẹ khác như khoai tây cũng không nên chiên. Để có được cảm giác giòn mặn và hạn chế những không tốt, bạn cũng có thể nghĩ tới việc nướng khoai tây hoặc ăn các món ít chất béo hơn như bánh quy, bỏng ngô, đậu nành giòn.

Các loại đậu

Vỏ ngoài của các loại đậu thường có chứa kháng tinh bột, một số chất không thể tự tiêu hóa được.

Để dễ tiêu hóa loại này, bạn nên ngâm chúng qua đêm. Nước có thể sẽ phá vỡ một số kháng tinh bột, do đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.

Hành tăm (và các loại gia vị khác)

Các loại gia vị như hành, tỏi, hẹ, tỏi tây chứa hàm lượng cao fructans, một loại chất xơ là thành chủ yếu của các phân tử fructose. Những người thiếu các enzym để phá vỡ fructans, không thể tiêu hóa hết chúng, dẫn đến các vấn đề như chướng bụng và đầy hơi.

Ngũ cốc (lúa mì, lúa mạch đen)

Lúa mì và lúa mạch đen cũng nằm trong danh sách này vì chúng có chứa hàm lượng fructan khá cao không bị phân hủy trong quá trình tiêu hóa. Đối với những người bị dị ứng gluten, việc ăn các loại ngũ cốc này có thể gây ra phản ứng miễn dịch, phá hủy màng trong ruột non. Điều này dẫn đến phát sinh khí, đầy hơi và tiêu chảy.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không bị dị ứng với gluten, chất xơ không hòa tan trong các loại ngũ cốc này vẫn có thể lên men bởi vi khuẩn, dẫn đến phát sinh những khí thừa thải.

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.18111 sec| 771.898 kb