Thứ 6, 22/11/2024, 08:34 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thói quen ăn uống khiến cả gia đình đối mặt với ung thư quá nửa người Việt mắc

Thói quen ăn uống khiến cả gia đình đối mặt với ung thư quá nửa người Việt mắc
(Tieudung.vn) - Thói quen ăn uống khiến cả gia đình đối mặt với ung thư quá nửa người Việt mắc - cần bỏ ngay kéo hối thì đã muộn.

Mô tả ảnh
 

Các bác sĩ nhận định ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, tuổi mắc bệnh ung thư cũng ngày càng trẻ hơn:

Theo cập nhật của Tổ chức Ghi nhận ung thư toàn cầu (Globocan) đến tháng 11-2015, riêng Việt Nam mỗi năm có 125.036 người mắc bệnh ung thư và có đến 94.743 người chết vì căn bệnh này hằng năm. Bệnh ung thư thật sự là một gánh nặng, đe dọa cuộc sống của người dân.

Trong một nghiên cứu khác của Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng chỉ rõ, người Việt ăn rất ít rau với mức 170-200g/ngày nhưng ăn nhiều thịt với lượng trên 80g/ngày, gấp 3-4 lần so với những năm trước. Trong khi lượng cá chỉ đạt 60g/ngày, bằng 1/5 khuyến cáo của WHO.

Trao đổi thêm bên lề hội nghị, TS Cao Thị Thu Hương, Trưởng khoa Dinh dưỡng và bệnh không lây nhiễm, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng nguyên nhân khẩu phần ăn của người Việt thay đổi theo hướng không tốt do tác động của kinh tế .

"Rau quả không cung cấp nhiều năng lượng nhưng cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể", TS Hương nhấn mạnh.

Theo bà Hương, đối với bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường luôn phải giảm tinh bột, việc bổ sung rau xanh sẽ giúp dạ dày không có cảm giác đói. Còn với những người mắc tim mạch, rau quả đóng vai trò quan trọng, vừa tránh táo bón vừa hòa tan cholesterol, giảm lắng đọng cholesterol trong thành mạch.

Bà Hương khuyên những bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường nên ăn rau lót dạ trước rồi mới ăn cơm hoặc thịt, vừa giúp giảm tinh bột vừa giúp quá trình chuyển hóa được tốt hơn.

Ngoài ăn ít rau, nhiều thịt, người Việt cũng đang nằm trong nhóm nước ăn mặn với 9,4 g muối/ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO. Ăn nhiều muối là yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, đột quỵ, ung thư dạ dày, suy thận, và một số bệnh tim mạch khác.

Dùng dầu thực vật lâu dài

Từ trước đến nay, dầu thực vật luôn được với nhiều ưu việt như: giảm cholesterol, phòng xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, ăn nhiều dầu thực vật có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại tràng. Khi sử dụng dầu thực vật để đun nóng, chiên rán thì dầu có nguy cơ bị chuyển hóa thành các sản phẩm độc hại cho sức khỏe. Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao (đun nấu ở nhiệt độ cao), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen. Mặt khác, chúng có thể tạo ra các amin sinh vật dẫn đến nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do làm dư thừa lipid...

PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục ATVSTP-Bộ Y nhấn mạnh, đó chỉ là những nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chứ không phải sử dụng dầu ăn thì chắc chắn sẽ gây bệnh. Do đó, người dân không nên bài xích dầu thực vật mà vấn đề là cần biết cách lựa chọn và sử dụng dầu ăn một cách hợp lý. Không nên dùng dầu ăn quá nhiều trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tỷ lệ chính xác giữa dầu thực vật và dầu động vật nên được 1-0,3.

Báo động gia tăng một số loại ung thư

Tại TP.HCM cứ 100.000 nam giới có 172 người bị ung thư, với các loại ung thư thường gặp là phổi, gan, đại trực tràng và thanh quản. Ở nữ giới tỉ lệ này là 138/100.000 người mắc ung thư, với các loại ung thư thường gặp là vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi và tuyến giáp.

Đáng là ung thư vú và đại trực tràng có khuynh hướng gia tăng nhiều ở cả hai giới. này được tại Hội thảo phòng chống ung thư TP.HCM do Hội Ung thư Việt Nam, Ung bướu TP và Hội Ung thư TP phối hợp tổ chức ngày 1 và 2-12 tại TP.HCM.

Tham dự hội thảo có 1.300 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ thuộc 150 đơn vị y tế trên cả nước... với 112 đề tài được báo cáo. Hội thảo lần này còn thông tin một số kỹ thuật điều trị mới đem lại kết quả tốt cho người bệnh như kỹ thuật vi phẫu tái tạo lưỡi cho người ung thư lưỡi, phẫu thuật nội soi bướu trung thất, các kỹ thuật xạ trị tiên tiến...

Một số nghiên cứu còn mở ra những hướng điều trị mới như xạ trị ung thư gan bằng vi cầu phóng xạ Y-90, điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng cấy hạt phóng xạ i-125...

Theo bác sĩ CK2 Lê Hoàng Minh - giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, ung thư là một trong những bệnh lý gia tăng hàng đầu tại Việt Nam, tiếp tục là gánh nặng cho gia đình, và hệ thống y tế nước ta. Chỉ riêng tại Bệnh viện Ung bướu TP, số lượng người bệnh ung thư tới điều trị hằng năm tăng 27.000 - 28.000 ca mới.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.14434 sec| 802.188 kb