Thứ 3, 03/10/2023, 08:22 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thai phụ mang thai đôi bị vỡ tử cung

Thai phụ mang thai đôi bị vỡ tử cung
(Tieudung.vn) - Thai phụ 27 tuổi tại Phú Thọ nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội do mang thai đôi và vỡ tử cung.

Thai phụ V.T.N., 27 tuổi ở Cẩm Khê, Phú Thọ mang song thai 14 tuần, được theo dõi tại phòng khám tư nhân nhưng không phát hiện gì bất thường.

4 ngày trước khi vào viện, chị N. có những cơn đau bụng dưới âm ỉ nhưng không để ý. Đến ngày 26/7, cơn đau bụng chuyển dữ dội nên chị đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê thăm khám.

Tại đây, người bệnh có chỉ định nhập viện với chẩn đoán theo dõi vỡ tử cung, sốc mất máu.

vỡ tử cung
Thai phụ đang được bác sĩ theo dõi.

Do tình trạng nguy cấp, 5h25 phút ngày 27/7, gia đình chuyển chị N. đến Trung tâm Sản Nhi, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng sốc rất nặng, ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm, da niêm mạc nhợt, tái lạnh, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt (140 lần/phút, huyết áp tụt 80/50mgH), bụng chướng, tràn dịch ổ bụng nhiều, âm đạo không có máu.

siêu âm cho thấy tử cung kích thước lớn hơn bình thường, đáy tử cung có vùng giảm âm, một khối máu lớn tụ ở sát vị trí tổn thương, buồng tử cung có hình ảnh hai túi ối. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc mất máu do vỡ tử cung khi mang song thai 14 tuần.

Năm phút sau nhập khi viện, người bệnh đã được gây mê nội quản và phẫu thuật. Tử cung bị vỡ một đoạn dài 7 cm từ góc phải tới đáy. Một khối thai đã ra ngoài tử cung, khối thai còn lại nằm ở miệng đường vỡ tử cung. Các bác sĩ vừa phẫu thuật vừa hồi sức cấp cứu, truyền dịch, truyền máu, dùng thuốc trợ tim, vận mạch cho bệnh nhân. Để đảm bảo chức năng cho người phụ nữ sau này, các bác sĩ đã cố gắng khâu phục hồi bảo tồn ở mức độ tốt nhất.

Hơn 3 giờ sau phẫu thuật, bệnh nhân dần ổn định và được cai máy thở, rút ống nội khí quản. 

Người nhà cho biết theo dõi sức khỏe thai sản ở phòng khám tư nhân, không phát hiện bất thường. Bốn ngày trước khi vào viện, chị có những cơn đau bụng dưới âm ỉ nhưng không để ý. Ngày 26/7, chị đau bụng dữ dội nên đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê khám, sau đó chuyển tuyến lên bệnh viện tỉnh.

Bác sĩ Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, cho biết nếu không được xử trí kịp thời và chính xác bệnh nhân sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Bác sĩ Hưng khuyến cáo bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ cần được khám để đánh giá vị trí làm tổ của thai trong buồng tử cung. Túi thai làm tổ ở vị trí bất thường có thể gây những nguy cơ như nhau tiền đạo, nhau bám thấp, vỡ tử cung... 

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.01185 sec| 772.961 kb