Bướu cổ là gì?
Bướu cổ hay còn gọi là bướu giáp là một bệnh lý phổ biến của tuyến giáp. Nguồn ảnh: Internet
Bướu cổ hay còn gọi là bướu giáp là một bệnh lý phổ biến của tuyến giáp có biểu hiện rất điển hình là có khối lồi lên ở vùng cổ do sự tăng lên về kích thước của tuyến giáp.
Bướu cổ được chia làm ba nhóm là: bướu cổ lành tính, ung thư và rối lọan chức năng nội tiết tuyến giáp. Trong đó bướu cổ lành tính là hay gặp nhất chiếm 80% các trường hợp.
Bướu cổ lành tính là các trường hợp tuyến giáp tăng lên về kích thước mà không gây ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. Do đó các trường hợp bướu cổ lành tính hầu như không phải can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên khi bướu quá lớn gây nuốt vướng nuốt khó, khó thở và lồi ra phía trước gây mất thẩm mỹ thì có thể phẫu thuật cắt bướu.
Các dấu hiệu bệnh bướu cổ là gì?
Khi kích thước khối bướu còn nhỏ, người bệnh thường không có dấu hiệu gì. Bạn có thể nhận thấy một cục u trên cổ, ngay dưới yết hầu khi bướu cổ phát triển lớn hơn. Bướu cổ lớn có thể chèn ép vào đường hô hấp hoặc tĩnh mạch, gây ra:
Ho hoặc nghẹn
Mặt đỏ bừng và cổ bị sưng
Giọng khàn
Thở dốc
Đau khi nuốt hoặc khó nuốt
Khó thở khi nằm xuống
Thực phẩm tốt cho người bướu cổ
Giấm táo
Giấm táo có đặc tính axit nhẹ, có lợi trong việc duy trì và cân bằng mức độ PH trong cơ thể. Giấm táo giúp cải thiện sự hấp thụ i-ốt do đó làm giảm các triệu chứng của bệnh bướu cổ.
Cải xoong
Hàm lượng i-ốt, vitamin và khoáng chất cần thiết trong cải xoong có thể làm giảm vết sưng tấy. Bên cạnh đó, cải xoong còn chứa chất chống oxy hóa, giúp giảm kích thước của bướu cổ.
Tảo bẹ
Hàm lượng i-ốt cao trong tảo bẹ giúp cải thiện chức năng tuyến giáp. Bên cạnh đó, tảo bệ còn làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp, giúp tuyến giáp khỏe mạnh, ngăn ngừa bướu cổ.
Nghệ
Nghệ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, rất tốt cho bệnh bướu cổ. Do đó, sử dụng nghệ trong điều trị bướu cổ sẽ giúp giảm viêm và hỗ trợ cân bằng nồng độ hormone tuyến giáp.