Thứ 3, 26/11/2024, 03:18 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tại sao ăn ổi xanh lại bị táo bón?

Tại sao ăn ổi xanh lại bị táo bón?
(Tieudung.vn) - Ổi là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng ăn ổi xanh có thể khiến bạn bị táo bón mà không phải ai cũng biết.

Ăn ổi bị táo bón: Chỉ đúng với ổi xanh

Tại sao ăn ổi xanh lại bị táo bón?

Ăn ổi xanh có thể gấy táo bón.

Theo bác sĩ Tô Thị Ngọc Dung (Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia), trong Đông y có ghi chép rằng quả ổi xanh có tính bình, vị ngọt chát, có cố tràng, kiện vị, thu liễm nên hay được áp dụng trong các trường hợp bị viêm nhiễm đường tiêu hoá hay bị tiêu chảy, kiết lỵ.

Y học hiện đại cũng đã chỉ ra rằng, trong ổi xanh có chứa nhiều chất tanin, chất này khi được dung nạp sẽ kết hợp với protein tạo thành một lớp màng làm se niêm mạc ruột. Tanin cũng chính là chất tạo nên vị chát trong quả ổi, do đó ổi càng xanh và có nhiều vị chát thì sẽ càng chứa nhiều tanin. Chất này có khả năng cầm tiêu chảy nhưng lại dễ dẫn đến táo bón nếu như chúng ta ăn quá nhiều ổi xanh.

Cũng theo bác sĩ Dung, trong khi ổi xanh có thể gây táo bón thì quả ổi chín lại có tác dụng tốt trong việc phòng và chống lại táo bón. Theo Đông y ổi chín có tính ấm, vị ngọt, có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, nhuận tràng, lợi tiêu hoá, thường được sử dụng trong các trường hợp ăn uống không tiêu, táo bón, tốt cho .

Khoa học đã chứng minh ổi chín chứa rất nhiều chất xơ, một quả ổi cỡ vừa có thể cung cấp tới 36% hàm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể nên nó có tác dụng phòng ngừa và chống lại bệnh táo bón hiệu quả.

Ngoài ra, ổi chín chứa hàm lượng vitamin C rất cao, các caroten rất có ích cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ chức năng của dạ dày, ruột trong trường hợp các cơ quan này bị viêm nhiễm.

Do đó, bị táo bón khi ăn ổi chỉ khi nào bạn ăn ổi non, ổi xanh. Còn đối với ổi chín thì đó là một phương thuốc trị táo bón rất hiệu quả.

Tác dụng khi ăn ổi chín 

Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống ô xy hóa mạnh mẽ trong chiết xuất quả ổi và lá ổi có thể giúp ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại tế bào, từ đó ngăn ngừa ung thư, theo Boldsky.

Hai hợp chất lycopene và flavonoid quercetin trong lá ổi có tính ô xy hóa mạnh, có khả năng ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nước lá ổi có tác dụng chống lại các tế bào ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vòm họng, ung thư biểu bì, u ác tính và bệnh bạch cầu.

Cải thiện sức khỏe tim

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất lá ổi làm giảm huyết áp, giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Ngoài ra, chất xơ hòa tan và kali trong ổi cũng góp phần vào sức khỏe của tim, theo Boldsky.

Nghiên cứu đã phát hiện uống trà lá ổi trong vòng 8 tuần làm giảm mức cholesterol xấu có hại, trong khi mức cholesterol HDL tốt không bị ảnh hưởng.

Giảm lượng đường trong máu

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ lá ổi có thể cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu và kháng insulin. Một nghiên cứu khác cho thấy uống trà lá ổi làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn bằng cách giảm hoạt động của enzym alpha-glucosidease.

Hỗ trợ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao trong ổi giúp ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ hoạt động thường xuyên của nhu động ruột.

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất lá ổi làm giảm tiêu chảy bằng cách tiêu diệt tất cả các vi khuẩn có hại trong ruột.

Ngăn ngừa viêm xương khớp

Theo một nghiên cứu, chiết xuất lá ổi có thể ngăn ngừa sự phá hủy sụn trong bệnh viêm xương khớp.

Đồng thời, nước lá ổi còn có tác dụng ngăn chặn cơ thể hấp thụ đường sucrose và maltose là 2 loại đường làm tăng lượng đường trong máu, theo Boldsky.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.08837 sec| 787.93 kb