Thứ 6, 22/11/2024, 05:06 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

3 tác dụng phụ của cơm gạo trắng mà rất ít người biết tới

3 tác dụng phụ của cơm gạo trắng mà rất ít người biết tới
(Tieudung.vn) - Gạo trắng là một trong những loại gạo phổ biến nhất. Loại gạo này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu ăn ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, cũng có một số mặt trái ít người biết tới của gạo trắng.

Tăng nguy cơ mắc

Mặt trái lớn nhất của cơm trắng là làm tăng lượng đường huyết trong máu. Không những thế, theo Lori Zanini, bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng kiêm người sáng lập chế độ dinh dưỡng 7 ngày cho người bệnh tiểu đường, loại này còn sở hữu chỉ số glycemic phản ánh tốc độ tăng đường huyết sau bữa ăn cao. Chỉ số glycemic càng lớn thì bạn càng có nguy cơ phải đối mặt với bệnh tiểu đường.

3 tác dụng phụ của cơm gạo trắng mà rất ít người biết tới

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Các nghiên cứu tại Denver Health (Mỹ) cũng cho thấy, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 23% khi chúng ta ăn cơm trắng mỗi ngày. Nguyên nhân là do trong quá trình chế biến, các chất xơ và chất dinh dưỡng có đặc tính chống bệnh tiểu đường trong loại thực phẩm này bị loại bỏ gần hết.

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra, thay thế gạo trắng bằng các loại thực phẩm chứa carb nguyên cám như gạo nâu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài gạo trắng, bạn nên hạn chế tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa carb tinh luyện như bánh mì trắng và nhiều đường để bảo vệ sức khỏe.

Dẫn tới hội chứng chuyển hóa

Một nghiên cứu tại Hàn Quốc cho thấy, những người tiêu thụ cơm gạo trắng trong thời gian dài hơn có thể có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn người khác. Trên thực tế, phụ nữ tiền mãn kinh sử dụng cơm trắng có sẽ phải đối mặt với hội chứng này cao hơn so với người tiêu thụ nhiều ngũ cốc.

Ngoài ra, Marisa Moore, chuyên gia y khoa kiêm người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết, loại thực phẩm này cũng góp phần gây béo phì và rối loạn lipid máu.

Trong một nghiên cứu khác ở Hàn Quốc, phụ nữ ở độ tuổi vị thành niên tiêu thụ nhiều cơm gạo trắng có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.

Gây thừa cân

Chế độ ăn kiêng chủ yếu chứa cơm gạo trắng đã được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Trên thực tế, gạo trắng là một loại ngũ cốc tinh chế. Theo các nghiên cứu tại Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên cám có thể thúc đẩy khả năng kiểm soát cân nặng của bạn.

Do gạo trắng gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, mọi người không nên sử dụng quá nhiều loại thực phẩm này.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.33304 sec| 773.125 kb