Nâng cao hệ thống miễn dịch
Trong nấm bào ngư chứa chất chống oxy hóa. Chất này có tác dụng bảo vệ tế bào trước những tác nhân gây hại. Từ đó giúp cơ thể tránh được các bệnh mãn tính. Bên cạnh đó, nấm bào ngư còn chứa những hợp chất như: chất điều hòa miễn dịch, giúp nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể tốt nhất.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Cải thiện chức năng não bộ
Nấm bào ngư rất giàu niacin (vitamin B3), một chất dinh dưỡng quan trọng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức do tuổi tác.
Kháng viêm
Viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, ung thư, tiểu đường. Trong khi đó, nấm bào ngư có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, từ đó có tác dụng kiểm soát và chống viêm hiệu quả.
Giảm lượng đường trong máu
Nấm bào ngư chứa nhiều β-glucans. Đây là chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng điều hòa đường huyết, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, việc ăn nấm sò sẽ giúp giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Giúp ngăn ngừa và kiểm soát ung thư
Nấm sò có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú và ung thư ruột kết. Chiết xuất nấm bào ngư giúp hỗ trợ điều trị chống lại các tế bào khối u đại trực tràng và bệnh bạch cầu.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nấm bào ngư có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm các yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim như cholesterol cao và huyết áp cao. Loại nấm này đặc biệt chứa nhiều hợp chất có lợi cho hệ tim mạch, bao gồm các chất xơ được gọi là beta-glucans.
Beta-glucans được lên men bởi vi khuẩn đường ruột để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn có thể làm giảm việc sản xuất cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, theo một đánh giá năm 2020 về 8 nghiên cứu trên người cho thấy, nấm bào ngư giúp giảm lượng đường trong máu, chất béo trung tính, huyết áp và mức insulin, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.
Những lưu ý khi sử dụng nấm bào ngư
Khi dùng nấm bào ngư, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
- Nấm bào ngư có đặc tính hút nước và chất lỏng. Việc cho quá nhiều dầu ăn khi xào nấm sẽ làm cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất của nấm vào cơ thể. Điều này có thể khiến bạn bị chướng bụng, khó tiêu và nghiêm trọng hơn là mắc chứng trào ngược dạ dày.
- Khi nấu nấm ở nhiệt độ thấp, nấm sẽ ra khá nhiều nước làm món ăn mất đi hương vị, màu sắc và thẩm mỹ của món ăn. Do đó, khi chế biến nấm thành các món ăn, bạn nên nấu chúng ở nhiệt độ cao để làm tăng độ ngon của nấm.
- Khi nấu trong nồi hoặc chảo nhôm, các hoạt chất trong nấm sẽ tác dụng với nhôm, làm nấm bị chuyển sang màu thâm đen. Điều này làm cho món ăn mất đi tính thẩm mỹ của món ăn. Vì vậy, khi nấu nấm bạn không nên sử dụng những vật dụng làm từ nhôm.
- Bạn cần nấu nấm bào ngư trong khoảng 5-10 phút để nấm chín tuyệt đối, đảm bảo vệ sinh và không gây hại cho cơ thể. Vì nếu như nấm chưa chín hoàn toàn, những chất hoặc vi khuẩn có trong nấm chưa được tiêu diệt sẽ gây ra những tác dụng phụ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Theo y học cổ truyền, nấm bào ngư có tính mát, vị ngọt. Nếu bạn dùng nhiều nấm và kết hợp với các thức ăn có tính hàn trong thời gian dài sẽ gây lạnh bụng, khó tiêu, tiêu chảy.
- Người có thể trạng yếu, hay bị đầy bụng, đi ngoài phân lỏng,… không nên sử dụng loại nấm bào ngư. Ngoài ra, khi ăn nấm sò bạn cũng nên hạn chế các đồ uống lạnh như: trà đá, cà phê đá hay các đồ uống giúp hạ nhiệt,… để tránh bị đau bụng.