Hạt chia là gì?
Hạt chia chứa hàm lượng chất xơ lớn.
Hạt chia là một cây thuộc họ bạc hà có nguồn gốc ở Mexico. Khi gặp nước, hạt chia sẽ nở ra và tạo thành một dạng gel sệt. Theo ngôn ngữ của người Maya cổ xưa, “chia” có nghĩa là “sức mạnh”, tượng trưng cho khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Hạt chia có hình dạng rất nhỏ trông như hạt é. Tuy nhiên hạt é có màu đen, còn hạt chia có hoa văn trên bề mặt. Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng trong hạt có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng.
Trong 28g (tương đương 2 muỗng cà phê) hạt chia có chứa 137 calo và 1g carbohydrate:
Chất xơ: 11g
Protein: 4g
Chất béo: 9g (5g trong đó là omega-3)
Canxi: 18% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
Mangan: 30% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
Magie: 30% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
Photpho: 27% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
Kẽm, vitamin B3 (niacin), kali, vitamin B1 (thiamine), vitamin B2…
Thời điểm dùng để giảm cân: Trước ăn sáng
Lý do: Sau 1 đêm không được nạp năng lượng, cơ thể dễ thèm những món "xôi thịt" như gà rán, bánh mì, bún, phở.... Lúc này, bạn nên sử dụng hạt chia giảm cân là hợp lý nhất, giúp bạn giảm cảm giác thèm ngọt và khi trương nở hạt chia làm đầy dạ dày giúp bạn giảm cảm giác đói đi rất nhiều.
Bạn có thể pha hạt chia trực tiếp vào nước, đợi từ 10 - 15 phút để hạt chia nở thành dạng gel và dùng ngay. Hoặc có thể pha trộn với các loại nước như nước chanh không đường, nước dừa hoặc nước pha mật ong nguyên chất. Lưu ý cần đợi cho đến khi hạt chia nở thành dạng gel, không nên ăn ngay hoặc ăn trực tiếp bởi hạt chia chưa nở sẽ hút nước trong đường tiêu hóa, dễ đẩy bạn vào nguy cơ tắc ruột.