Thứ 7, 30/09/2023, 19:27 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Song Nhi cười tươi ngày xuất viện

Song Nhi cười tươi ngày xuất viện
(Tieudung.vn) - Sáng ngày 7/10, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tổ chức lễ xuất viện cho hai bé song sinh Trúc Nhi- Diệu Nhi sau 84 ngày điều trị sau mổ tách.

Sáng 7/10, Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) tổ chức lễ xuất viện cho Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi (16 tháng tuổi) sau 84 ngày điều trị hậu phẫu.

Song Nhi cười tươi ngày xuất viện

Trúc Nhi - Diệu Nhi tươi cười bên ba mẹ.

Sau ca mổ tách, Trúc Nhi và Diệu Nhi phục hồi tốt. Bệnh viện quyết định cho hai bé trở về nhà nghỉ ngơi một tháng để chờ ca mổ tiếp theo. Hiện tại, song Nhi có thể tự ngồi, đứng vịn và bò. Dự kiến, sau khoảng 9-10 tháng, hai bé có thể tự đứng vững, trục chân thẳng, không cần vịn và bắt đầu tập đi.

Song Nhi cười tươi ngày xuất viện

Trúc Nhi "ngáp ngủ dễ thương" vì dậy sớm.

Tham dự buổi xuất viện của Trúc Nhi - Diệu Nhi có sự xuất hiện của Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh - Nguyễn Tấn Bỉnh, GS. Trần Đông A - người hỗ trợ, hướng dẫn cho ê-kíp tách rời song Nhi.

Phát biểu tại buổi xuất viện của song Nhi, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố -Trương Quang Định cho biết, ca phẫu thuật gần 3 tháng trước chỉ là thành công bước đầu của 2 bé. Để có 1 cơ thể lành lặn, 2 bé có đầy đủ chức năng (tiêu hóa, sinh sản...) cần phải trải qua 4 cuộc phẫu thuật đầy cam go khác. 

Song Nhi cười tươi ngày xuất viện

Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Trương Quang Định phát biểu tại buổi lễ.

Hiện tại, bé Diệu Nhi được tạo hậu môn tạm 2 đầu, trong tháng tới sẽ đóng hậu môn tạm cho bé, riêng Trúc Nhi hoàn toàn không có hậu môn thật, rất khó để tạo hậu môn tạm cho Trúc Nhi. Tuy nhiên, giờ Trúc Nhi lại phát triển tốt hơn Diệu Nhi.

Song Nhi cười tươi ngày xuất viện

Song Nhi chụp ảnh cùng các y bác sĩ, điều dưỡng điều trị.

Khi dính nhau, hai bé đều có đầy đủ hai quả thận, tuy nhiên đổ cùng chung vô bàng quang. Sau ca mổ tách rời, hiện nay, hệ tiết niệu của hai bé hoạt động bình thường, đi tiểu bình thường.

Diệu Nhi bẩm sinh bị lõm ngực mức độ nhẹ. Theo bác sĩ Định, bệnh lý này hiện chưa phải điều trị và bé sẽ được theo dõi đến 6 tuổi mới can thiệp.

Hiện hai bé mới bắt đầu tập đi. Các chuyên gia vật lý trị liệu vẫn đang thiết kế, hướng dẫn các bài tập sức cơ, tập đi cho hai bé.

Song Nhi cười tươi ngày xuất viện

Em Dâu - Diệu Nhi

Song Nhi cười tươi ngày xuất viện

Chị Táo - Diệu Nhi

Có mặt ở buổi lễ xuất viện, TS-BS Lê Thanh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại thận-Tiết niệu (Bệnh viện Nhi đồng 1), Trưởng ê kíp ngoại niệu ca phẫu thuật tách dính Song Nhi, ca phẫu thuật cho Song Nhi thành công ngoài mong đợi.

Thời gian 3 tháng hậu phẫu, các y bác sĩ tham gia ca đại phẫu đều hồi hộp và lo lắng, nay chứng kiến giây phút hai bé được xuất viện, BS Hùng chia sẻ cảm thấy niềm vui mới trọn vẹn và ý nghĩa hơn nhiều.

Song Nhi cười tươi ngày xuất viện

Bác sĩ Trương Quang Định trao giấy xuất viện cho song nhi.

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh - Nguyễn Tấn Bỉnh đã trao bằng khen cho toàn bộ ê-kíp thực hiện ca phẫu thuật tách dính Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Lãnh đạo Sở Y tế bày tỏ vui mừng và tự hào trước giờ khắc song Nhi xuất viện. Ông Bỉnh đánh giá ca mổ thành công là niềm tự hào lớn cho ngành y tế TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Song Nhi cười tươi ngày xuất viện

Đại diện Kỷ lục Việt Nam cũng đã trao bằng khen, danh hiệu cho Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Đặc biệt, đại diện Kỷ lục Việt Nam cũng đã trao bằng khen, danh hiệu cho Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và 3 cá nhân xuất sắc "Ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam" để mổ tách dính vùng bụng chậu thành công cho cặp song sinh.

Song Nhi cười tươi ngày xuất viện

Hai bé được đưa ra về.

Diệu Nhi và Trúc Nhi là con của sản phụ 25 tuổi (ở quận 9, TP Hồ Chí Minh). Hai bé được mổ sinh tại Bệnh viện Hùng Vương và đưa về Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để chăm sóc và theo dõi sức khỏe đến khi được 13 tháng tuổi.

Sau hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể với muôn vàn những điều bất tiện không diễn tả bằng lời, Trúc Nhi - Diệu Nhi đã cùng 93 y bác sĩ chiến đấu đầy dũng cảm suốt 12 tiếng trong phòng mổ vào hôm 15/7 - cuộc đại phẫu quan trọng của đời mình.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.83929 sec| 781.281 kb