Thứ 6, 22/11/2024, 16:43 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sai lầm khi nấu ăn hại sức khỏe cả gia đình

Sai lầm khi nấu ăn hại sức khỏe cả gia đình
(Tieudung.vn) - Chị em cần tránh ngay những sai lầm khi nấu ăn dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Thức ăn thái quá to

sai lầm khi nấu ăn
Bạn không nên thái thức ăn quá to.

Việc thái quá to sẽ làm cho không thể chín đều, thiếu hương vị độc đáo và khiến trở nên không bắt mắt.

Nồi quá đầy

Việc bạn nấu quá nhiều thực phẩm trong 1 nồi khiến cho chúng không thể ngấm đều gia vị và chín đều. Do đó, để chất lượng món ăn được ngon hơn, bạn hãy dùng đúng cỡ nồi so với lượng thực phẩm cần nấu. Nếu nồi quá nhỏ trong khi đồ ăn thì nhiều thì bạn nên chia nhỏ số lần nấu.

Để dầu ăn nóng đến bốc khói khi chiên, xào

Một số người có thói quen chiên, rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200°C.

Nhiệt độ cao không những phá huỷ tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.

Tái sử dụng lại dầu cũ để chế biến tiếp

Đây là một cách chế biến rất nguy hiểm vì dầu mỡ đã đun qua nhiệt độ cao lại tiếp tục chiên rán một lần nữa sẽ sản sinh những hóa chất độc hại. Những cặn thực phẩm còn sót lại bị cháy trong quá trình chế biến cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Do đó, chỉ nên sử dụng một lượng dầu ăn vừa phải cho mỗi lần chế biến và sau khi dùng xong thì nên bỏ đi chứ tuyệt đối không nên tái sử dụng lại.

Rã đông thịt sai cách

Việc bảo quản thịt trong tủ đông để ăn trong thời gian dài không chỉ làm thịt mất đi độ tươi ngon tự nhiên, đặc biệt còn gây biến chất và có hại cho sức khỏe. Thời gian tối đa bảo quản thịt ở ngăn đá tủ lạnh nên là một tuần sau khi mua thịt về bạn nhé. Thịt để trong ngăn đá, khi lấy ra chế biến cũng phải biết cách rã đông sao cho đúng cách nữa.

Nếu rã đông ở nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến sự khuếch tán trong miếng thịt, tạo cơ hội cho vi trùng, vi khuẩn có cơ hội sinh sôi. Còn khi rã đông ở nhiệt độ phòng sẽ làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, làm thịt bị biến chất so với lúc đầu. Do đó, cách rã đông tốt nhất là bạn nên chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát và chờ khi tan đá thì chế biến ngay.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.99043 sec| 780.195 kb