Một số đặc điểm của cải xoăn kale khi chế biến món ăn
Rau cải xoăn rất tốt cho sức khoẻ. Nguồn ảnh: Internet
Hiện nay, cải xoăn kale là loại rau tương đối phổ biến, các bà nội trợ có thể mua được ở hầu hết các khoảng thời gian trong năm. Đặc biệt do có nhiều loại cải xoăn kale khác nhau nên dù ở bất cứ đâu cũng có thể tìm thấy loại cải này, kể cả những vùng thời tiết khắc nghiệt quá lạnh, giá buốt.
Trước khi tìm hiểu cải xoăn làm món gì phù hợp thì chúng ta cần biết đặc tính cơ bản nhất của cải xoăn kale, đây là loại rau có vị ngọt nhưng hơi đắng nhẹ. Lý do là vì khi được chế biến ở nhiệt độ thấp, cải xoăn kale và các loại cải khác cùng nhóm sẽ xảy qua quá trình chuyển hóa các phân tử tinh bột thành phân tử đường có vị ngọt.
Phần cuống cải xoăn kale hơi cứng và xơ nhiều, tuy nhiên phần cuống này có thể giúp giải đáp câu hỏi cải xoăn kale làm món gì nếu biết những bí quyết chế biến sau đây:
Trước khi xào bạn nên cắt và thái nhỏ cuống cải xoăn kale
Cắt và thái nhỏ cuống cải xoăn kale trước khi xào;
Cắt nhỏ cuống thành dạng hạt lựu để chế biến các món súp;
Nấu hoặc hầm lâu lấy phần nước làm nước dùng từ rau cải xoăn..
Tác dụng tuyệt vời của rau cải xoăn
Tăng cường sức khỏe tim mạnh
Rau cải xoăn có chứa các hợp chất giúp hấp thu axit mật, từ đó giảm lượng cholesterol trong máu. Nghiên cứu còn cho thấy, uống nước ép cải xoăn liên tục trong 12 tuần có thể giúp tăng 27% cholesterol tốt và giảm 10% cholesterol xấu. Bên cạnh đó, nó còn có chứa rất nhiều vitamin C, vitamin K và axit béo omega-3. Đây đều là những chất rất tốt cho tim mạch.
Cây cải xoăn hỗ trợ điều trị tiểu đường
Một chén rau cải xoăn chứa khoảng 0,6g chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp giảm nồng độ glucose trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1. Thậm chí, những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 nếu ăn rau cải này thường xuyên thì cũng rất tốt cho việc điều trị bệnh.
Giảm cân
Loại rau cải này chứa rất ít calorie nhưng lại chứa nhiều nước. Bên cạnh đó, kale còn chứa protein và chất xơ khiến bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Quan trọng hơn, rau cải xoăn rất giàu dinh dưỡng, có thể giúp bạn ăn kiêng mà không lo thiếu chất.
Tốt cho xương
Sữa không phải là nguồn duy nhất cung cấp canxi cho xương chắc khỏe. Theo nghiên cứu của Hội Loãng xương Quốc gia Mỹ, cải xoăn chứa canxi giúp ngăn ngừa mất xương. Bạn sẽ nhận được lượng canxi từ một cốc cải xoăn tương đương với từ một cốc sữa.
Tốt cho não
Khi nói đến một bộ não khỏe mạnh, cải xoăn chứa nhiều flavonoid và sắt giúp giảm nguy cơ đột quỵ và vận chuyển canxi tới tất cả các tế bào trong cơ thể. Trung tâm Y tế ĐH Maryland cho biết các chất béo omega-3 trong cải xoăn có thể cải thiện trí nhớ, chức năng và hoạt động não.
Lưu ý khi sử dụng cải xoăn kale
Ăn cùng thực phẩm khác để tăng lợi ích
Bản thân cải xoăn kale có nhiều công dụng có ích cho sức khoẻ, những lợi ích này sẽ tăng lên khi bạn sử dụng nó cùng với những loại thực phẩm lành mạnh khác. Một chút dầu oliu, quả bơ hoặc bơ hạnh nhân kết hợp với nước ép cải xoăn sẽ tạo ra nhiều carotenoid tan trong chất béo cho cơ thể.
Rửa sạch trước khi sử dụng
Cải xoăn kale được liệt kê trong danh sách những loại thực phẩm nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất. Vậy nên, bạn cần lựa chọn loại cải xoăn được sản xuất hữu cơ và luôn nhớ rửa sạch chúng trước khi ép nước hay chế biến.
Tóm lại, nước ép cải xoăn kale có nhiều tác dụng cho sức khỏe, như làm đẹp da, giữ dáng, dự phòng ung thư, cải thiện thị lực,... Do đó, bạn có thể uống 1 cốc nước ép cải xoăn kale mỗi ngày.