Thứ 5, 09/02/2023, 19:06 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phụ nữ mang thai và cho con bú có thể tiêm vaccine Covid-19?

Phụ nữ mang thai và cho con bú có thể tiêm vaccine Covid-19?
(Tieudung.vn) - Nhiều phụ nữ đang mang thai, có kế hoạch mang thai và cho con bú đang lo lắng về việc, liệu vaccine Covid-19 có an toàn cho bản thân và thai nhi hay không?

Tiến sĩ Denise Jamieson, chủ nhiệm Khoa Phụ sản tại Trường Y, Đại học Emory ở Georgia, Mỹ thì khẳng định nguy cơ nhiễm Covid-19 khi đang cao hơn nguy cơ tiềm ẩn của vaccine. Các dữ liệu từ trước đến nay cho thấy phụ nữ mang thai nhiễm nCoV có nguy cơ bệnh diễn biến nặng cao hơn bình thường. Họ cũng đối mặt nguy cơ cao gặp biến chứng thai kỳ, như sinh non.

Mặc dù các mũi tiêm vẫn chưa được thử nghiệm ở phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú nhưng theo trang Live Science, các chuyên gia cho rằng có rất ít lý do để tin rằng các loại vaccine hiện có sẽ gây hại cho những người đang mang thai hoặc cho con bú hay vaccine có thể cản trở sự phát triển thai nhi hoặc trẻ bú . Vậy liệu vaccine Covid-19 có an toàn cho bản thân và thai nhi hay không?

Đối với phụ nữ đang cho con bú

Các cơ quan y tế lớn trên toàn thế giới đều xác nhận rằng việc cho con bú sau khi tiêm chủng ngừa Covid-19 là an toàn. Bộ Y tế Australia cho biết, tổ chức này không lo ngại về tính an toàn của vaccine Pfizer đối với phụ nữ đang cho con bú hoặc cho chính đứa trẻ.

Phụ nữ cho con bú có thể tiếp nhận hầu hết các loại vaccine bất hoạt khác như vaccine dùng công nghệ mRNA một cách an toàn, ngoại trừ vaccine phòng bệnh sốt vàng thuộc dạng vaccine “sống”.

Phụ nữ mang thai và cho con bú có thể tiêm vaccine Covid-19?

Phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú được khuyến khích tiêm vaccine Covid-19.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào điều tra cụ thể liệu vaccine Covid-19 có đi vào sữa mẹ hay không, nhưng theo lí thuyết thì acid trong dạ dày của trẻ nhỏ có khả năng tiêu diệt kháng thể xâm nhập theo đường uống, do đó rất ít có khả năng ảnh hưởng đến đứa trẻ.

Cũng theo các chuyên gia y tế Australia, trong trường hợp các kháng thể chống lại virus phát hiện trong sữa của người mẹ, thì việc tiêm phòng khi đang cho con bú có thể coi là một cách tiêm vaccine gián tiếp để giúp bảo vệ đứa trẻ chống lại Covid-19. Ngoài ra, cùng với hiệu lực của các kháng thể phổ biến khác trong sữa mẹ có thể tăng cường bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại nhiều loại bệnh truyền nhiễm.

Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai

Bộ Y tế Australia đang khuyến khích những phụ nữ đang mang thai thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhiễm Covid-19. Hay những người có tình trạng bệnh lý nền khiến họ dễ bị mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng thì nên cân nhắc việc tiêm phòng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thậm chí còn phân tích rõ hơn trong việc khuyến cáo phụ nữ đang mang thai nên tiêm phòng nếu có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hoặc khả năng tiến triển bệnh Covid-19 theo chiều hướng nghiêm trọng.

Phụ nữ mang thai và cho con bú có thể tiêm vaccine Covid-19?

Phụ nữ có thai có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn những phụ nữ khác.

Một trong những khuyến cáo chính là người mẹ chủ động tiêm phòng trước và sau khi sinh. Đặc biệt phụ nữ trong thời kỳ mang thai khả năng bị nhiễm Covid-19 nghiêm trọng hơn và gia tăng nguy cơ sinh non cao nếu họ thật sự nhiễm bệnh.

Nếu trường hợp có thai sau khi tiêm liều đầu tiên, họ có thể chọn tiêm liều thứ hai ngay trong trong khi mang thai hoặc bạn có thể chọn đợi cho đến sau khi sinh nở.

Điều quan trọng cần lưu ý là liều đầu tiên chỉ có thể bảo vệ một phần chống lại Covid-19 và sự bảo vệ này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và cơ thể người mẹ được bảo vệ đầy đủ sau hai liều tiêm.

Không có bằng chứng nào cho thấy phụ nữ mang thai sau khi được tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ xảy ra biến chứng ảnh hưởng đến thai kỳ hoặc sức khỏe của em bé.

Thuốc chủng ngừa có an toàn cho phụ nữ mang thai và thai nhi không?

Hầu hết các loại vaccine đều an toàn trong thời kỳ mang thai và một số loại được khuyên dùng để bảo vệ phụ nữ và thai nhi khỏi bệnh truyền nhiễm. Có ý kiến cho rằng, ngay cả những loại chưa được phổ biến cũng có thể được tiêm cho phụ nữ mang thai trong một số trường hợp nhất định. Nguyên nhân là khi tiêm vaccine sẽ an toàn hơn là tiếp xúc với nguồn bệnh truyền nhiễm mà không có vaccine bảo vệ.

Phụ nữ mang thai và cho con bú có thể tiêm vaccine Covid-19?

Hiện tại, chưa có về việc vaccine Covid-19 gây ảnh hưởng xấu đến phụ nữ có thai.

Vaccine Covid-19 không thể gây nhiễm bệnh thật sự vì chúng không chứa virus gây bệnh. Thành phần hoạt chất trong vaccine Pfizer là mRNA, một đoạn nhỏ của vật liệu di truyền (acid ribonucleic dẫn truyền) kích hoạt các tế bào của chúng ta tạo ra một protein đột biến tương tự như protein trên bề mặt của virus corona. Điều này kích hoạt phản ứng miễn dịch phá hủy protein tăng đột biến và dạy cơ thể chúng ta phát hiện virus gây ra Covid-19. Vật liệu di truyền mRNA rất mỏng manh, vì vậy chúng dễ dàng bị phá hủy trong cơ thể chúng ta rất nhanh.

Mặc dù những thông tin về việc sử dụng vaccine Covid-19 ở phụ nữ đang mang thai vẫn đang trong giai đoạn khảo sát, nhưng cũng thu lại những tín hiệu đáng mừng. Khoảng 20.000 phụ nữ mang thai chỉ riêng ở Mỹ đã được chủng ngừa và không có dấu hiệu ở cấp nguy hiểm về vấn đề an toàn.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.51840 sec| 790.055 kb