Thứ 6, 22/11/2024, 08:42 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị cảm cúm

Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị cảm cúm
(Tieudung.vn) - Lựa chọn một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng mà cảm cúm gây ra và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Những nên ăn khi bị cảm cúm

Tỏi

Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị cảm cúm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Tỏi vốn được dùng như một loại gia vị quen thuộc với mọi nhà nhưng ít ai biết rằng tỏi còn có trị cảm cúm. Trong tỏi có chứa chất allicin - chất kháng virus, có khả năng kích thích miễn dịch có thể làm giảm nhẹ tình trạng nghẹt mũi khi bị cảm cúm một cách nhanh chóng.

Bạn có thể bổ sung tỏi thêm nhiều một chút vào các hằng ngày của mình để xua tan cơn cảm.

Trà

Nếu bạn bị nghẹt mũi khi bị cảm, có thể xông bằng một tách nóng. Khả năng chống ôxy hóa, tiêu diệt vi khuẩn, và cải thiện tình trạng viêm của trà có thể giải cảm hiệu quả.

Mật ong

Mật ong có tác dụng khăng nấm, tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, vì thế nó có thể kháng lại các virus cảm cúm rất tốt. Uống khoảng 2 muỗng mật ong mỗi ngày kết hợp với sả hoặc gừng sẽ giảm khả năng giúp tình trạng cảm cúm được xoa dịu.

Gừng

Củ gừng không chỉ có tác dụng chữa đau bụng, làm giảm buồn nôn, mà còn được sử dụng để làm dịu các triệu chứng khó chịu của cảm cúm. Gừng cũng giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. Cách đơn giản nhất là thái mỏng gừng tươi, cho vào đun sôi rồi pha thêm mật ong để uống.

Chuối

Chuối có tác dụng phục hồi cơ thể rất tốt, ngoài ra, trong chuối còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng của cơ thể bạn trong thời gian bị cảm.

Một trái chuối mỗi ngày sẽ cải thiện tình trạng cảm cúm của bạn hiệu quả.

Nước ép các loại rau

Các món salad cũng giúp cơ thể mau hồi phục từ bệnh cúm. Nước ép các loại rau chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào sẽ tăng cường sức chịu đựng cho hệ miễn dịch đồng thời cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Khi bị cảm cúm, bạn nên thường xuyên ăn cá, đặc biệt là các loại cá cá hồi, cá ngừ, cá thu . Trong cá có chứa nhiều axit béo omega-3, có thể kết hợp với hệ miễn dịch kháng lại bệnh cảm lạnh.

Sôcôla đen

Trong sôcôla đen có chất chống ôxy hóa và thành phần theobromine, có tác dụng trị cảm cúm kèm theo trị ho cực kì hiệu quả.

Nước lọc

Tình trạng cảm sẽ khiến bạn bị mất nước, cì thế cần phải bổ sung thật nhiều nước lọc khi bị cảm để đào thải các độc tố trong cơ thể và giúp bạn không bị mất sức.

Yến mạch

Yến mạch chứa rất nhiều vitamin, protein, chất béo và khoáng chất. Nếu gặp phải tình trạng chán ăn do bị cảm, bạn có thê ăn yến mạch để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Nấm

Theo nghiên cứu, vitamin D rất tốt cho người bị bệnh cúm vì nó có thể ngăn ngừa và loại bỏ những khó chịu do cảm cúm mang lại. Vitamin D lại chứa rất nhiều trong nấm, một loại thực phẩm gần gũi hằng ngày.

Khi lựa chọn nấm, bạn nên chọn lựa thật kĩ, tránh các loại nấm bị dập nát, có mùi hôi.Nếu nấm lúc cắt ra có dung dịch màu trắng đục thì phải bỏ đi ngay, vì đó là nấm độc.

Khoai lang

Khi bị cảm cúm, bạn nên tìm những thực phẩm chứa nguồn vitamin C dồi dào. Vitamin C có khả năng thúc đẩy quá trình tổng hợp protein miễn dịch, cải thiện các enzym chức năng trong cơ thể, rút ngắn được thời gian mắc bệnh của bạn xuống khoảng 8-14%, tương đương một đến hai ngày.

Khoai lang là một loại thực phẩm rất giàu vitamin C lại vô cùng gần gũi, nó cũng có thể lấp đầy dạ dày của bạn nếu bạn nếu bạn chán ăn do bị cảm. Chỉ cần bổ sung thêm một ít khoai lang luộc mỗi ngày, cảm cúm sẽ nhanh chóng biến mất.

Các thực phẩm nên tránh khi bị cảm cúm

Nếu bị cảm cúm thì bạn cần phải tránh các loại thực phẩm sau đây. Vì chúng có thể làm nặng thêm các triệu chứng bệnh, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn:

Các thức uống chứa cồn và gas

Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị cảm cúm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Uống rượu bia và các đồ uống có gas không những làm cho cơ thể dễ bị mất nước hơn mà còn khiến hệ miễn dịch bị suy yếu. Cũng chính vì điều này mà bệnh cảm cúm sẽ lâu được chưa khỏi, hơn nữa còn làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh khác cho bản thân.

Thức phẩm được chế biến sẵn

Nếu đang bị cảm cúm, bạn cũng không nên ăn các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm được chế biến sẵn. Vì chúng không đảm bảo an toàn vệ sinh và các chất dinh dưỡng có trong những đồ ăn này cũng bị giảm đi trong quá trình chế biến. Do đó, ăn các loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ bị ngộ độc, hệ miễn dịch sẽ bị yếu đi nhiều hơn.

Các chất kích thích

Thuốc lá, cà phê hay các sản phẩm chứa chất kích thích khác là những thứ bạn nên tránh xa khi bị cảm cúm. Vì nó sẽ làm cho cơn đau họng và các cơn ho của bạn tăng lên nhiều hơn, khiến bạn khó chịu.

Thực phẩm cứng

Vì khi bị cảm cúm, cổ họng của bạn thường bị đau, do đó nếu ăn các loại đồ ăn cứng và giòn như bánh quy, … sẽ làm cho các cơn đau trầm trọng hơn. Bởi vậy, khi bị cảm cúm bạn cũng nên tránh ăn những thực phẩm này.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Liên kết hữu ích

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.38679 sec| 812.234 kb