Những bệnh tuyệt đối không nên ăn chuối
Chuối là thực phẩm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, một số bệnh dưới đây nên kiêng loại trái cây này.
Bệnh tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thì tuyệt đối không nên ăn chuối chín vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu, có thể khiến cho tuần hoàn máu giảm chậm xuống, việc trao đổi chất kém khiến cho bệnh tình nặng thêm.
Bệnh thận
Người mắc bệnh thận nên tránh ăn chuối vì chuối có hàm lượng natri cao. Ăn chuối thường xuyên có thể tạo gánh nặng cho thận, gây bệnh viêm thận cấp hoặc mãn tính.
Ngoài ra, chuối có hàm lượng kali cao. Ăn quá nhiều kali có thể gây hại cho những người bị tổn thương thận. Nếu thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư thừa trong máu, người bệnh có thể tử vong.
Bệnh đau đầu
Theo website iFood, trong chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não có thể khiến bệnh tình ngày càng nghiêm trọng hơn.
Người mệt mỏi không nên ăn chuối
Theo nhà dinh dưỡng học San Diego, Mỹ Laura Flore, hàm lượng magiê trong chuối có tác dụng giãn các cơ bắp – nhưng nó lại trở thành phản tác dụng nếu cơ thể đang mệt mỏi, lơ mơ.
Lưu ý khi ăn chuối
Nên ăn chuối đã chín kỹ
Một nghiên cứu gần đây của Nhật Bản đã tìm thấy sự thật rất thú vị về chuối, đó là chất oxy hóa và ung thư có trong chuối chín. Nghiên cứu cho thấy các đốm xuất hiện càng nhiều và càng đen chừng nào thì khả năng chống ung thư càng cao.
Hơn nữa, vỏ chuối vàng sậm với nhiều đốm đen sẽ có tác dụng gấp 8 lần trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể hơn so với loại chuối còn xanh. Do đó, ăn chuối chín kỹ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người có bệnh tiểu đường loại 2 hoặc đang có chế độ ăn giảm đường trong máu, hãy cân nhắc ăn chuối chín.
Không ăn quá 2 quả/ngày
Ăn chuối trở nên nguy hiểm nếu bạn ăn quá nhiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày, vì nếu nạp quá nhiều chuối vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng rối loạn vitamin và khoáng chất trong cơ thể.
Một nghiên cứu về ngưỡng gây bệnh của chuối, cho rằng nếu ăn khoảng 43 quả chuối trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện các triệu chứng của tăng kali máu. Điều này để lại hậu quả làm cơ suy yếu, nhịp tim trở nên bất thường, thậm chí dẫn đến tình trạng tê liệt tạm thời.
Không ăn khi đói
Chuối sẽ phát huy tốt tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khi bạn ăn chúng sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng. Ngược lại, nếu dùng chuối làm thức ăn khi đói thì thật nguy hại.
Trong chuối có chứa nhiều magie. Ăn chuối lúc dạ dày bạn đang trống rỗng sẽ làm lượng magie tăng đột ngột trong máu, gây mất cân bằng tim mạch và làm tổn hại đến sức khỏe. Lượng Vitamin C dồi dào trong chuối nếu đưa vào cơ thể khi đói cũng khiến bạn bị đau dạ dày ngay lập tức.
Để tránh hiện tượng này, bạn nên ăn chuối khi đã ăn cơm no. Lúc này, chuối có tác dụng bảo vệ dạ dày do nó trung hòa axit dạ dày.