Thứ 2, 25/11/2024, 17:01 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những người cần thận trọng khi ăn na

Những người cần thận trọng khi ăn na
(Tieudung.vn) - Quả na chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể nhưng bạn cần thận trọng khi ăn loại quả này.

Na, hay còn gọi là mãng cầu ta, có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt quả mềm ngọt, ngon, được nhiều người ưa dùng với bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

quả na
Rất nhiều người cần thận trọng khi ăn na.

Trong na có chứa dồi dào vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrates và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Quả na chứa tới 72% glucose, 14,52% saccharose, 1,73% tinh bột, 2,7% protid và, thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt na bao gồm: Năng lượng: 64kcal; nước: 82,5g; protein 1,6g; gluxit: 14,5g; xenluloza: 0,8g; canxi: 35mg; photpho: 45mg; vitamin C: 36mg, ngoài ra trong na chứa rất nhiều vitamin nhóm B tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người dưới đây cần thận trọng khi ăn na.

Trẻ em: Cẩn thận hóc hạt na

Na là loại quả thơm ngon nhưng có nhiều hạt, vì vậy khi cho trẻ em ăn cha mẹ cần đặc biệt lưu ý. Với trẻ em dưới 10 tuổi kỹ năng nhai, lựa hạt chưa tốt, cha mẹ nên cắt nửa quả na, xúc phần thịt quả ra và lựa hết hạt sau đó mới cho con ăn.

Hạt na chứa rất nhiều độc tố bên trong (người Việt Nam có bài thuốc chữa chấy, rận bằng hạt na) vì vậy hết sức cảnh giác khi cho bé ăn na.

Nếu bé nuốt phải hạt na trong khi ăn sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa. Hoặc khi người lớn ăn bên cạnh mà không để ý bé có thể nhặt hạt na nhét vào mũi, họng, tai... sẽ rất nguy hiểm.

Người bị tiểu đường: ăn nhiều na làm bệnh nặng hơn

Trong quả na chứa hàm lượng đường tự nhiên tương đối cao, nêb những người bị tuyệt đối không nên ăn nhiều na, nhất là phụ nữ từng bị bệnh tiểu đường.

Với những người này chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả na/ngày là vừa đủ, sẽ không làm tăng hàm lượng đường trong cơ thể.

Người bị táo bón: tuyệt đối không ăn quả na chưa chín kỹ

Đây là đối tượng cần cân nhắc liều lượng khi ăn na. Trong quả na, đặc biệt những quả chưa chín hẳn, có hàm lượng chất tanin – một chất làm tăng nguy cơ tích đọng chất thải trong cơ thể. Chính vì vậy mà quả na phơi khô, tán bột có thể dùng làm bài thuốc chữa tiêu chảy.

Những người bị táo bón kinh niên đừng nên ăn quá nhiều na, dù loại quả này thực sự hấp dẫn.

Không cắn vỡ hạt na khi ăn

Theo y học cổ truyền, hạt của quả na được dùng để làm thuốc diệt côn trùng, chấy rận hiệu quả nhưng lại có độc tố rất cao. Vì vậy khi ăn nên cẩn thận, nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.49898 sec| 779.844 kb