Cần tây là một loại rau gia vị được dùng nhiều trong thực đơn hàng ngày. Thành phần trong rau cần tây có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, vitamin P, đặc biệt là các khoáng chất như sắt, mangan, kali trong lá. Tuy nhiên một số đối tượng không sử dụng nhằm tránh có những kết quả ngược lại.
Cần tây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nguồn ảnh: Internet
Người sau phẫu thuật
Người vừa trải qua ca phẫu thuật cũng tuyệt đối không ăn cần tây vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Từ đó, chúng sẽ có những phản ứng phụ đối với thuốc gây mê sử dụng sau phẫu thuật.
Chính vì vậy, các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ khuyên rằng, những người vừa trải qua phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật nội soi nên tránh sử dụng rau cần tây trong vòng khoảng 2 tuần
Phụ nữ mang thai
Đối với phụ nữ mang thai không nên ăn rau cần tây bởi có thể gây hại đến sức khoẻ cho mẹ và bé. Lý do là trong rau cần tây chứa các hợp chất có khả năng co thắt tử cung, từ đó có thể dẫn đến sảy thai nếu dùng quá nhiều.
Các dạng chiết xuất hay hạt cần tây cũng không mang lại độ an toàn cho thai phụ. Để đảm bảo an toàn, phụ nữ mang thai nên tránh hoặc hạn chế sử dụng rau cần tây.
Người đang mắc bệnh ngoài da
Do cần tây có chứa axit béo Arachidonic (một chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy). Vậy nên, cần tây hoàn toàn không phải là loại rau phù hợp cho những người đang bị ngứa da, lở loét hoặc mắc bệnh vẩy nến.
Nam đang trong độ tuổi sinh sản
Theo một nghiên cứu ở Anh, thử nghiệm cho nam giới ở độ tuổi sinh sản có sức khỏe tốt, sử dụng nhiều ngày liền ăn cần tây. Kết quả cho thấy số lượng tinh trùng của họ giảm đi rõ rệt. Tuy nhiên, sau vài tuần ngừng ăn cần tây, thì tình trạng bình thường trở lại được và phục hồi.
Nguyên nhân được các chuyên gia giải thích là do một loại chất trong rau cần tây có khả năng ức chế sự hình thành của testosterone. Đây là loại hormon đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển các mô sinh sản của nam giới. Bao gồm tinh hoàn và tuyến tiền liệt, do đó khiến tinh trùng giảm thiểu
Người có thể trạng yếu
Vì cần tây có tính mát nên ăn vào có thể làm tổn thương trung dương ảnh hưởng đến tiêu hoá. Những người có sắc mặt vàng, người uể oải và ăn uống kém thì nên tránh xa loại rau cần tây này.
Người đang mắc bệnh về thận
Nếu thận của bạn đang có vấn đề hoặc đang phải sử dụng thuốc lợi tiểu để điều trị bệnh thì nên tránh dùng nước ép cần tây. Bởi vì cần tây chứa nhiều nước được xem như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Do đó, nếu uống nhiều nước ép cần tây thì có thể gây ra căng thẳng cho thận. Từ đó khiến thận bị suy giảm chức năng.
Người bị huyết áp thấp
Với người bị cao huyết áp thì uống nước ép cần tây là hợp lý nhưng người huyết áp thấp thì ngược lại. Khi uống nước ép cần tây, huyết áp của bạn sẽ không thể giữ ở trạng thái ổn định mà thay vào đó tình trạng hạ huyết áp đột ngột. Do đó, những người bị huyết áp thấp tuyệt đối không nên uống cần tây.