Thứ 3, 03/10/2023, 07:49 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh kích hoạt trở lại các khoa điều trị Covid-19

Bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh kích hoạt trở lại các khoa điều trị Covid-19
(Tieudung.vn) - Theo chỉ đạo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, các bệnh viện trên địa bàn TP sẽ kích hoạt trở lại các khoa/đơn vị điều trị Covid-19, trong bối cảnh gia tăng các ca mắc Covid-19 mới.

Chiều ngày 27/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế (Ban chỉ đạo) TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - và công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP do Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải chủ trì.

Sở Y tế nhận định, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang có diễn biến phức tạp với sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến chủng Omicron như XBB.1.5, XBB.1.9.1, XBB.1.16 và XBB.1.16.1.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế cần chuẩn bị sẵn sàng để công tác thu dung, chăm sóc và điều trị người mắc Covid-19 diễn ra nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, góp phần giảm nguy cơ diễn tiến nặng.

Bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh kích hoạt trở lại các khoa điều trị Covid-19

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 nặng, thời điểm năm 2021

Các bệnh viện kích hoạt trở lại các khoa/đơn vị điều trị Covid-19, sẵn sàng tiếp nhận điều trị cho người bệnh.

Để phân luồng điều trị hiệu quả cho người bệnh, Sở Y tế tiếp tục thực hiện theo mô hình “tháp 3 tầng” gồm tầng 1 là cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 không triệu chứng và nhẹ; tầng 2 là cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 mức độ vừa và nặng; và tầng 3 là cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 mức độ nặng và nguy kịch.

Cùng với việc lên phương án ứng phó, Sở Y tế khuyến cáo người dân nên tiêm đầy đủ vaccine phòng Covid-19.

Hiện Sở Y tế cũng đã đẩy mạnh các chiến dịch phòng chống Covid-19. Đặc biệt là chiến dịch bảo vệ người nguy cơ (người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh lý nền, phụ nữ có thai). Theo đó, UBND phường, xã phải rà soát, lập danh sách người thuộc đối tượng nguy cơ chưa tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19, vận động đi tiêm. Nếu người nguy cơ không thể đi đến cơ sở y tế được, địa phương phải đến tiêm tại nhà. 

Về tiêm ngừa vaccine Covid-19, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho hay, HCDC đã cập nhật đầy đủ danh sách điểm tiêm ngừa Covid-19 tại TP. Người dân có thể theo dõi, thuận tiện đi tiêm ngừa.

Liên quan những phản ánh các điểm tiêm trả lời không có vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em, bà Lê Hồng Nga cho biết, nguồn vaccine ngừa Covid-19 đều thuộc Bộ Y tế cung cấp. Hiện vaccine AstraZeneca đang được sử dụng để tiêm mũi cơ bản, nhắc lại cho người lớn. Còn vaccine cho trẻ em thì tạm thời gián đoạn, đang chờ Bộ Y tế cung ứng.

TP Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 xuyên kỳ nghỉ lễ 30/4

Đây là một trong những hoạt động của "Chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ" vừa được ban hành giúp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp với sự xuất hiện của các biến thể phụ mới của Omicron trên địa bàn thành phố như XBB.1.5, XBB.1.9.1, XBB.1.16 và XBB.1.16.1. Trong khi đó, miễn dịch cộng đồng giảm từ gần 99% vào tháng 9/2022 hiện còn hơn 94%, dẫn đến số ca mắc mới tại TP tăng nhanh trong các ngày gần đây. Số ca nhập viện cũng bắt đầu tăng cao trở lại, hầu hết là người thuộc nhóm nguy cơ và những người chưa tiêm đủ vaccine.

Do đó, nhằm giúp người dân có những ngày nghỉ an toàn, 59 điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ hoạt động xuyên suốt các ngày nghỉ lễ để phục vụ nhóm trên 18 tuổi đến tiêm.

Hiện chưa có từ các nước cho thấy mối liên quan giữa các biến chủng mới với tình trạng mắc Covid-19 nặng hơn. Vaccine vẫn có hiệu quả cao trong kiểm soát ca mắc, ca nặng và trường hợp tử vong.

Tính đến giữa tháng 4, cả nước đã tiêm hơn 266 triệu liều vaccine, riêng TP tiêm được hơn 23,6 triệu liều. Bộ Y tế khuyến cáo người dân duy trì biện pháp 2K (khẩu trang + khử khuẩn) và vaccine để phòng chống Covid-19.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.02588 sec| 778.563 kb