Bột sắn dây được nhiều người sử dụng vì có tác dụng tốt cho sức khỏe và trong làm đẹp, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem những tác dụng kì diệu của loại bột này, cách sử dụng và làm sao để phân biệt bột sắn dây nguyên chất thật và giả nhé.
Công dụng của bột sắn dây
Bột sắn có không ít công dụng ngoài việc giải nhiệt như nhiều người vẫn thường dùng. Có thể kể đến một số công dụng như:
Bột sắn rất dễ dàng tiêu hóa trong dạ dày. Bột sắn có thể được khuyến nghị như là thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa, nhất là đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích hay loét dạ dày.
Nếu bạn cần tăng cân nhanh, bột sắn có thể sẽ hữu ích. Một cốc bột sắn có tới 544 calo và 135 carbs. Nếu bạn ăn một vài lát bánh mì sắn mỗi ngày và thêm bột sắn vào các loại thực phẩm khác, bạn có cơ hội tăng cân nặng mà không ảnh hưởng tiêu cực quá nhiều vì chất béo và cholesterol không có trong bột sắn.
Một cốc bột sắn có tới 30mg canxi, khoảng 3% giá trị khuyến cáo hàng ngày. Vì thế bạn có thể bổ sung bột sắn vào các món ăn để tăng hấp thụ canxi.
Theo chia sẻ của các dược sĩ tư vấn Folate rất cần để tạo ra DNA và phân chia tế bào. Bột sắn có nguồn folate dồi dào. Folate cũng rất quan trọng đối với phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ để ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh. Thiếu folate cũng có thể gây ra tình trạng thiếu máu. Một cốc bột sắn có 6 microgram folate.
Một cốc bột sắn cung cấp 8% nhu cầu mangan của cơ thể bạn mỗi ngày. Mangan là một khoáng chất vi lượng cần thiết giúp cơ thể bạn chuyển hóa carbs, cholesterol và axit amin. Đồng thời hỗ trợ phát triển mô xương, mô liên kết và có đặc tính chống oxy hóa rất tốt. Đặc biệt trong bột sắn chứa nhóm hoạt chất Isoflavone có hoạt tính estrogen tương tự như hormon estrogen ở người phụ nữ nên có khả năng trị tàn nhang. Bột sắn là một nguồn cung cấp chất sắt tốt. Một cốc bột sắn cung cấp hơn 13% giá trị được đề nghị hàng ngày.
Theo nghiên cứu, bột sắn dây có tác dụng khá phong phú như hạ nhiệt, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành tim, làm giảm đường huyết, điều hòa rối loạn lipid máu, hạ huyết áp, chống loạn nhịp tim, giải độc, chống lão hóa và ung thư… Tuy nhiên, dù rất bổ dưỡng nhưng khi tiêu thụ bột sắn dây bạn nên lưu ý những gợi ý sau nếu không muốn gặp họa.
Dùng bột sắn dây với mật ong
Bột sắn dây khi uống cùng với mật ong cũng không nguy hiểm như một số người nghĩ, bởi 2 thức này không nằm trong nhóm tương phản nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa có nhiều lời khuyên còn dùng bột sắn dây để kết hợp chữa bệnh viêm loét dạ dày.
Uống nước sắn dây dễ động thai
Phụ nữ mang thai khi uống bột sắn dây cần lưu ý, nếu cơ thể đang nóng thì uống nước sắn dây là rất tốt nhưng nếu bạn thấy người mình đang lạnh, cơ thể mệt mỏi có biểu hiện tụt huyết áp thì bạn không nên uống vì sắn dây sẽ làm tăng tính lạnh. Trường hợp thai phụ có dấu hiệu bị động thai, mà do dạ con co bóp nhiều thì không được dùng bột sắn dây.
Không uống sắn dây sống
Bất kể thứ gì ăn quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Kể cả những người khỏe mạnh bình thường cũng không nên uống quá 1 ly nước sắn dây/1 ngày. Cách uống sắn dây tốt nhất là nên uống chín và chỉ nên cho 1 chút đường.
Không nên ướp bột sắn với hoa bưởi
Thói quen ướp hoa bưởi vào sắn dây để nước uống được thơm hơn, tuy nhiên thói quen này nên bỏ bởi hoa bưởi là làm giảm dược tính của bột sắn dây một cách đáng kể.
Pha quá nhiều đường
Nếu dùng sắn dây giải rượu, bạn nên pha thêm một chút muối cho dễ uống, trường hợp uống đường thì chỉ nên pha vừa đủ ngọt man mát, vì bột sắn dây pha thêm nhiều đường sẽ không tốt cho sức khỏe.
Cho trẻ nhỏ ăn bột sắn dây sống dễ gây tiêu chảy
Đối với trẻ em, bột sắn dây là một dạng tinh bột lọc ra từ cây sắn dây và ở dạng “sống”, có tính hàn rất mạnh. Các bộ phận của trẻ em nhìn chung còn yếu ớt nên nếu dùng sống sẽ dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy.
Phân biệt bột sắn dây nguyên chất và bột sắn dây giả
Trên thị trường hiện nay có 2 loại bột sắn dây của Việt Nam và Trung Quốc. Sắn dây Trung Quốc cho lượng bột nhiều hơn nhưng không thơm và chất lượng giải nhiệt không bằng sắn dây ta. Thêm đó vì lợi nhuận nên nhiều người thường trộn bột mỳ vào bột sắn dây để kiếm lời. Tốt nhất nên lựa chọn bột sắn dây của nước ta ở những điểm bán uy tín hoặc tự mua củ sắn tươi về tự chế biến để đảm bảo an toàn và vệ sinh.
Bột sắn dây thật có màu trắng tinh thiết, hương thơm tự nhiên, hạt to và sắc cạnh, bột không ẩm, khô. Khi nếm thử bằng cách cắn một miếng sẽ cảm thấy vị giòn tan, thấy hơi ấm nơi đầu lưỡi và tan nhanh trong miệng. Sau khi bột sắn tan ra chúng ta sẽ cảm nhận được sự mềm mịn tự nhiên.
Khi mua bột sắn dây mà bạn thấy có lẫn nhiều tạp chất, hạt không sắc cạnh, màu trắng không tự nhiên, ít thơm hoặc nặng mùi, cắn thử thấy bở thì nên cẩn thận mua phải loại bột giả.
Chú ý khi mua bột sắn dây bạn nên chọn loại bột thật khô và giòn, như thế có thể để lâu dùng dần, tránh mua loại bột đã ướp hoa bưởi vì dễ bị mốc.