Sắt giúp cải thiện nồng độ hemoglobin, tăng cường cung cấp oxy cho các tế bào, mô và cơ quan bị tổn thương, dẫn đến tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Do đó, thực phẩm giàu chất sắt rất quan trọng để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Dưới đây là những loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều sắt nhất:
Trái cây có múi
Ảnh minh họa
Những loại quả có múi này rất giàu vitamin C, giúp tăng sản xuất các tế bào bạch cầu và giúp xây dựng hệ thống miễn dịch. Một số loại trái cây có múi phổ biến bao gồm cam, bưởi, quýt, chanh,…
Rau bina
Ảnh minh họa
Rau bina (cải bó xôi) giúp tăng lượng hemoglobin trong máu và được coi là một trong những nguồn cung cấp chất sắt tốt nhất. Ngoài hàm lượng sắt cao, nó cũng rất giàu vitamin C (chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene), canxi, natri và phốt pho. Rau bina nấu chín sẽ giúp hấp thụ vitamin A dễ dàng hơn.
Trái cây khô
Ảnh minh họa
Tất cả các loại trái cây khô, nho khô, mơ, hạnh nhân,… đều có tác dụng giải quyết tình trạng thiếu sắt trong cơ thể. Chúng lành mạnh và thực sự hữu ích trong việc cải thiện số lượng tế bào máu, bằng cách tăng mức hemoglobin trong cơ thể.
Các loại đậu
Ảnh minh họa
Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu gà và những loại khác là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Việc tiêu thụ chúng sẽ giúp bạn bảo vệ khỏi các bệnh liên quan tới tim mạch, tiểu đường, viêm nhiễm và huyết áp cao.
Cá
Ảnh minh họa
Hải sản cung cấp sắt và protein với lượng calo thấp. Các loại cá như cá cơm, cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá hồi và cá trích là những nguồn tuyệt vời để bổ sung chất sắt. Chúng cũng chứa ít chất béo bão hòa và chứa nhiều chất béo lành mạnh tốt cho cơ thể.
Thịt đỏ
Ảnh minh họa
Bao gồm thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt dê.... 100 gam thịt bò xay chứa 2,7 miligam sắt, chiếm 15% nhu cầu cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều protein, kẽm và một số vitamin B.
Đậu nành
Ảnh minh họa
100 g đậu nành thô chứa tới 15,7 mg sắt, làm cho nó trở thành một nguồn giàu chất sắt. Một loại thực phẩm làm từ đậu nành đó là đậu phụ, nó cũng đóng vai trò như một nguồn cung cấp dồi dào protein, canxi, mangan, phốt pho, vitamin B1, kẽm,... Nó cũng giúp duy trì mức cholesterol làm giảm nguy cơ thiếu máu và ung thư.
Sôcôla đen
Ảnh minh họa
Và cuối cùng, bạn không thể bỏ lỡ sôcôla đen. Đây là loại thực phẩm giàu cả chất sắt và chất chống oxy hóa nhờ lượng ca cao trong sôcôla (ít nhất là 55% ca cao).