Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải có chứa hợp chất của lưu huỳnh được gọi là glucosinolate, chúng sẽ được chuyển hóa tạo thành sản phẩm phụ mang tên isothiocyanates. Một nghiên cứu của Đại học Cornell được đăng tải vào tháng 6 năm 1995 cho thấy, các isothiocyanates gây ra bệnh bướu cổ bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ và lấy đi i-ốt của tuyến giáp, dẫn đến bệnh bướu cổ. Khi tiêu thụ các loại rau họ cải đồng nghĩa với việc bạn đang cản trở những tác động tích cực mà i-ốt tác động vào tuyến giáp.
Những loại rau này bao gồm: Bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, củ cải, rau cải, bắp cải và su hào. Nếu như bạn vẫn muốn cung cấp những loại rau này trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì có thể lựa chọn cách thái nhỏ chúng vì khi đó, hàm lượng isothiocyanates sẽ bị mất đi 75% và khi luộc sẽ mất đi 95%.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Đồ ăn đã chế biến sẵn, đóng hộp
Tránh xa các đồ ăn chế biến sẵn, đóng hộp do các thực phẩm này thường chứa đậu tương, calo rỗng, chất béo phụ gia gây ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người bệnh. Ngoài ra các thực phẩm đó còn chứa hàm lượng cao chất béo và đều không tốt cho quá trình sản xuất hormone tuyến giáp.
Đậu nành
Nếu đang mắc bệnh bướu cổ, thì bạn cần tránh bổ sung đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành. Một báo cáo từ viện y tế quốc gia đã chỉ ra rằng: Đậu nành có đặc tính kháng giáp và đặc tính này sẽ tăng lên khi chế độ dinh dưỡng thiếu i-ốt.
Những sản phẩm từ đậu nành cần kiêng như: Đậu phụ, sữa đậu nành, bao gồm cả một số mayonnaise và món salad.
Ngũ cốc
Trong thành phần của một số loại ngũ cốc như: Khoai mì, hạt kê,… luôn tồn tại những tác nhân gây bệnh bướu cổ như thiocynates (SCN), oxazolidinethiones,... làm cản trở quá trình hấp thu i-ốt của cơ thể, ức chế hoạt động của tuyến giáp. Nếu bổ sung những thực phẩm này sẽ khiến bệnh bướu cổ khó lành, thậm chí ngày càng trở nên nghiêm trọng.
Các loại hoa quả có chứa sắc tố
Một số loại hoa quả như: Cam, táo, lê, quýt, nho có chứa hợp chất flavon. Chất này khi đưa vào cơ thể sẽ bị vi khuẩn đường ruột phân giải thành axit ferulic và axit diglycerobenzoic, gây ức chế chức năng của tuyến giáp trạng rất mạnh, làm cho bệnh bướu cổ ngày càng nặng thêm.
Kiêng chất kích thích
Các chất kích thích có trong thực phẩm như cafe, bia, rượu, nước có ga,.. sẽ gây ảnh hưởng đến sự cân bằng của cơ thể, làm giảm hiệu quả của thuốc chữa bệnh bướu cổ, nên người bệnh cần tránh những sản phẩm này để có kết quả điều trị tốt nhất.